Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gỡ rào cản, hỗ trợ phụ nữ làng nghề khởi nghiệp

12 Tháng Chín 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Hà Nội là địa phương có số lượng làng nghề lớn và trên 300 làng được công nhận là làng nghề truyền thống với khoảng 1 triệu lao động, trong đó, có nhiều làng nghề, lao động nữ chiếm trên 65%.

Khởi nghiệp tại các làng nghề có ý nghĩa quan trọng, giúp cho phụ nữ tạo thêm việc làm tăng thu nhập và góp phần bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống.

Ảnh minh họa

Lao động nữ của nhiều làng nghề chiếm tỷ lệ trên 65%

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước, trong đó có trên 300 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện, thị xã. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số có ưu thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước như: May mặc, gốm sứ, dệt và thêu ren, đồ gỗ, cơ khí, chế biến nông sản...

Tổng doanh thu trung bình một năm của các làng nghề đạt trên 20.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD/năm; tạo việc làm cho hàng triệu lao động với thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, lực lượng lao động nữ của nhiều làng nghề chiếm tỷ lệ trên 65%, đóng góp quan trọng vào việc phát triển làng nghề truyền thống và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Nội, công tác phát triển nghề và làng nghề vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Các làng nghề vẫn thiếu mặt bằng để sản xuất tập trung, thiếu đội ngũ lao động có tay nghề, thiếu vốn để đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm. Khả năng cạnh tranh của làng nghề thấp, nguồn nguyên liệu không ổn định.

Ngoài ra, qua nhiều năm phát triển, kết cấu hạ tầng các làng nghề, nhất là đường giao thông cũng không đồng bộ, môi trường làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng, chưa có biện pháp khắc phục. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất chủ yếu là hộ kinh doanh gia đình, ít quan tâm tới tổ chức kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, nên chưa gây được ấn tượng và thu hút du khách quay trở lại.

Đây chính là rào cản lớn đối với sự phát triển của các làng nghề nói chung và công tác phát triển, bảo tồn làng nghề, di tích văn hoá gắn với du lịch nói riêng.

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Để khởi nghiệp từ chính làng nghề của mình, chị em phụ nữ rất cần có sự hỗ trợ về chính sách vay vốn ưu đãi; hỗ trợ về kiến thức như mở các lớp nâng cao tay nghề và chất lượng sản phẩm, bồi dưỡng kiến thức về quản lý tài chính, thương mại điện tử, nhân sự, ứng dụng công nghệ thông tin; tổ chức các hội chợ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, chuỗi liên kết sản xuất, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm…

Trước những khó khăn đó, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp của Thủ đô đều tích cực vào cuộc hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển địa phương. Các hình thức truyền thông đến nhóm đối tượng phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp được đa dạng hóa. Đặc biệt, các hoạt động hỗ trợ được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, không mang tính phong trào mà tập trung nâng cao hiệu quả giúp phụ nữ khởi nghiệp bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương và Thủ đô.

Trên thực tế, nhiều mô hình tập hợp, hỗ trợ, động viên hội viên đã phát huy hiệu quả. Tiêu biểu như tại huyện Phú Xuyên, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã khảo sát nhu cầu thực tế của chị em tại làng nghề truyền thống sản xuất giày dép da và thành lập “Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh giày dép da”, nơi kết nối giúp các thành viên tiếp cận, trao đổi kiến thức, kỹ năng, áp dụng công nghệ mới để sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

Còn tại huyện Mỹ Ðức, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hương Sơn đã hỗ trợ nhiều gia đình vay vốn để chế biến nông sản địa phương thành những mặt hàng có giá trị thương phẩm cao, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Đối với huyện Thường Tín, các cấp Hội cũng luôn quan tâm đến công tác hỗ trợ, bồi dưỡng kiến thức, năng lực cho chị em phụ nữ bằng nhiều hình thức như sinh hoạt hội viên, sinh hoạt câu lạc bộ, tham quan mô hình, tuyên truyền bảo vệ môi trường làng nghề, tổ chức các lớp nâng cao tay nghề, tập huấn kiến thức.

Đặc biệt, Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp của huyện hoạt động rất hiệu quả, là nơi các nữ chủ doanh nghiệp giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, giới thiệu và quảng bá sản phẩm làng nghề...

 

 

 

 

 

 

 

 

Diệu Anh/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân