Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gỡ khó cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công tại Hà Nội

30 Tháng Mười Một 2020 1:00:00 CH

Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp công ích trên địa bàn Hà Nội chưa được tạm ứng, thanh toán và quyết toán các chi phí thực hiện khối lượng công việc đã làm trong giai đoạn chuyển đổi từ cơ chế đặt hàng sang cơ chế đấu thầu theo tinh thần Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ. 

Việc này dẫn đến khó khăn cho đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước về nguồn vốn hoạt động và chi trả lương cho người lao động. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 5477/UBND-KT gửi Chính phủ, đề nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thực hiện Nghị định này.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng là những đơn vị chịu nhiều khó khăn về tài chính do chưa được thanh toán các chi phí thực hiện trong giai đoạn chuyển đổi từ cơ chế đặt hàng sang cơ chế đấu thầu theo tinh thần Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ, ngày 18-11-2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 9652/VPCP-KTTH  gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo: Đối với việc thanh toán kinh phí đặt hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ công trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến thời điểm có kết quả đấu thầu: UBND TP Hà Nội trình Chính phủ xem xét, quyết định (chậm nhất trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2020).

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, UBND TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 32/2019/NĐ-CP, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 2744/UBND-KT ngày 2/7/2019 chỉ đạo các sở, ban, ngành thuộc thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã để thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định mới của Chính phủ. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP, các sở, ban, ngành thuộc TP và UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực tuyên truyền chính sách mới và tổ chức thực hiện.

Đến thời điểm hiện nay, các lĩnh vực cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn thành phố phải thực hiện theo phương thức đấu thầu đã hoàn thành xong công tác lựa chọn nhà thầu cung ứng sản phẩm, dịch vụ công theo đúng quy định.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, có một số ít lĩnh vực, các đơn vị chưa hoàn thành công tác đấu thầu trước ngày 31-12-2019 để thực hiện việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ ngày 1-1-2020. Các lĩnh vực này gồm: Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, duy tu, duy trì lĩnh vực vệ sinh môi trường, thoát nước, cây xanh, cung ứng dịch vụ thuỷ lợi...

Trong khoảng thời gian từ 1-1-2020 đến thời điểm có kết quả đấu thầu (trùng với dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán), để bảo đảm tính ổn định, liên tục, không bị gián đoạn và phục vụ an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, xã hội trên địa bàn, các đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên năm 2019 vẫn phải tiếp tục thực hiện công tác duy tu, duy trì các lĩnh vực dịch vụ công nêu trên.

Do các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ công thiết yếu sử dụng ngân sách nhà nước không bảo đảm đồng thời các điều kiện thực hiện theo phương thức đặt hàng quy định theo Nghị định 32/2019/NĐ-CP, cho nên hiện nay, khối lượng thực hiện của các đơn vị hoạt động công ích trong khoảng thời gian nêu trên chưa đủ điều kiện để tạm ứng, thanh toán và quyết toán. Việc này dẫn đến khó khăn cho đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước về nguồn vốn hoạt động và chi trả lương cho người lao động.

Vì vậy, để có cơ sở thanh toán, quyết toán kinh phí đối với khối lượng đã thực hiện, nhằm tháo gỡ khó khăn cho một số đơn vị cung ứng dịch vụ công ích trong thời gian từ ngày 1-1-2020 đến thời điểm có kết quả trúng thầu, UBND TP Hà Nội kính báo cáo Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép UBND TP Hà Nội thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước đối với phần khối lượng đã thực hiện. Mức giá không cao hơn giá đã thực hiện đặt hàng theo hợp đồng năm 2019 và giá trúng thầu năm 2020 làm cơ sở để thanh toán và quyết toán kinh phí.

 

 

 

 

 

 

 

VIỆT ANH/Nhandan

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/go-kho-cho-doanh-nghiep-cung-ung-dich-vu-cong-tai-ha-noi-625758/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân