Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giúp dân bằng việc làm thiết thực

08 Tháng Tám 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Để góp phần giúp các địa phương nghèo xây dựng nông thôn mới và khắc phục hậu quả do bão số 3 vừa gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 16 Pháo binh (Quân khu 4) và hàng chục cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Thành đã hành quân về xã Mã Thành làm công tác dân vận.

Trên con đường liên thôn nối xóm Lũy và xóm Ðình của xã Mã Thành, huyện Yên Thành, có rất đông mầu xanh áo lính. Người cầm cuốc xẻng san đường, người cầm dao phát quang cây cối, người cầm chổi cặm cụi thu gom các loại rác thải. Con đường ngổn ngang đất đá, cành cây chỉ trong chốc lát đã được các chiến sĩ và nhân dân san lấp, tu sửa, quét dọn rất đẹp và thoáng mát. Trong giờ nghỉ giải lao ngắn ngủi, các hội viên Hội phụ nữ xã và nhiều người dân niềm nở mang những ấm chè xanh đặc quánh, các loại hoa quả trong vườn nhà đến "chiêu đãi" bộ đội, càng làm không khí lao động thêm sôi nổi và ấm áp tình quân dân.

Bác Trần Ðình Hiên ở xóm Lũy, là đối tượng chính sách được quan tâm hỗ trợ kinh phí vừa khởi công xây dựng nhà tình nghĩa. Tại đây, rất đông cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 16 và các hội viên Hội Cựu chiến binh xã đang đào móng nhà và vận chuyển vật liệu giúp gia đình. Nền đất nhão nhoét sau trận bão khiến cho việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Thượng tá Ðào Anh Tuấn, Phó Chính ủy Lữ đoàn vừa chỉ huy bộ đội, vừa cùng cán bộ của Ban CHQS huyện Yên Thành gắng sức di dời số lượng lớn bao xi-măng đến nơi tập kết. Anh phấn khởi cho biết: Lần này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và đoàn cán bộ của Ban CHQS huyện Yên Thành tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, làm đường giao thông nông thôn mới, sửa nhà và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người neo đơn trên địa bàn. Dù công việc nhiều, có khi phải làm cả ban đêm, nhưng mọi người đều rất vui vì đã góp công sức nhỏ bé của mình vào những việc làm thiết thực và có ý nghĩa. Người dân ở đây rất yêu quý bộ đội. Nhiều người mong muốn mời được các chú bộ đội về nhà mình ở cho vui cửa vui nhà.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng mơn mởn mầu xanh của lúa đang thì con gái, Trung tá Cao Văn Tường, Trợ lý Dân vận của Lữ đoàn chỉ tay về phía bộ đội và nhân dân đang nạo vét bùn đất ở bờ kênh, giọng anh hồ hởi: "Khi được lệnh đi giúp dân, các chiến sĩ rất háo hức. Chiều nay, dù nắng to nhưng bộ đội vẫn chia ra ba bộ phận và dậy đi làm từ rất sớm. Tổ này hạ quyết tâm cố gắng nạo vét cho xong mấy đoạn kênh mương nội đồng, với mong muốn kịp thoát nước cho người dân khi mùa mưa lũ sắp về".

Chỉ trong vòng 12 ngày, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 16 cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã và lực lượng vũ trang huyện Yên Thành đã phối hợp làm được 3,5 km đường giao thông nông thôn, nạo vét hơn 2 km kênh mương nội đồng; tổ chức được năm buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với nhân dân; sửa chữa xong năm ngôi nhà xuống cấp, dột nát cho các đối tượng chính sách; trao bảy suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng tặng các thương binh, gia đình liệt sĩ trong xã.

Ðồng chí Bùi Trọng Long, Chủ tịch UBND xã tâm sự: "Từ hôm bộ đội hành quân về xã, người dân làng trên, xóm dưới ai nấy đều rất phấn chấn và biết ơn bộ đội. Các anh không chỉ góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, mà còn không quản ngại khó khăn giúp đỡ cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân tu sửa nghĩa trang, làm đường giao thông, tổng vệ sinh môi trường. Mong sang năm, các anh lại về giúp đỡ nhân dân địa phương chúng tôi".

Trung sĩ Nguyễn Quốc Cường, chiến sĩ Tiểu đoàn bộ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 16 xúc động: "Tôi chỉ ước mấy ngày tới trời tạnh ráo để đơn vị chúng tôi có cơ hội được giúp đỡ người dân xã Mã Thành nhiều việc hơn nữa. Người dân ở đây coi chúng tôi như con cháu trong nhà. Có miếng gì ngon đều nhường phần cho bộ đội. Khi chia tay về đơn vị, chắc bịn rịn, khó dời chân lắm".

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Tâm Quang/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân