Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giúp bà con dân tộc thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

07 Tháng Sáu 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Người dân tộc Jrai, Bahnar ở Gia Lai vốn quen nếp sống khép kín, quanh năm quanh quẩn với việc rẫy nương. Nay những người dân tộc thiếu số ở xã Ayun Hạ huyện Phú Thiện đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang tận Ả-rập Xê-út làm việc hưởng lương từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng là chuyện lạ kỳ.


Anh Rmah Lam chăm sóc đôi bò mới mua từ nguồn thu nhập xuất khẩu lao động.

Ayun Hạ là một xã thuần nông, người dân tộc thiểu số chiếm hơn 60% chủ yếu là dân tộc Jrai, Bahnar... Bà con tại các làng quanh năm suốt tháng chỉ biết làm nông sống nhờ vào việc canh tác trên nương rẫy, cuộc sống tự cung tự cấp còn nhiều khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, đón nhận Quyết định 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020, chính quyền địa phương đã nhận ra đây chính là cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương thoát nghèo.

Người dân hai thôn Plei Ring Đáp và Plei Ơi ở xã Ayun Hạ chủ yếu tham gia XKLĐ ở các thị trường: Malaysia, Ả-rập Xê-út và Đài Loan. Hiện có hơn 30 người của hai làng đang làm việc tại các nước trên theo hợp đồng. Mức lương cơ bản được ký kết trong hợp đồng tuyển dụng đối với các thị trường trên từ 10-12 triệu đồng/tháng đối với lao động phổ thông. Đây là số tiền khá cao so thu nhập của lao động miền núi tại địa phương.

Ông Rmah Thuyn - Phó Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ đưa tôi đến thăm gia đình chị Siu H’Len sinh năm 1992, người Jrai ở Plei Ơi. Chị hiện đang làm giúp việc cho một gia đình ở Ả-rập Xê-út được hai năm. Số tiền từ ngày chị đi gửi về đã được khoảng 80 triệu đồng. Chồng chị - anh Rmah Lam sinh năm 1984 vui vẻ kể, trước đây khi hai vợ chồng mới cưới và sinh hai con, gia đình sống chung với bố mẹ và vợ chồng của các anh chị em trong ngôi nhà gỗ rộng chưa được 24 m2. 14 khẩu sống chung một ngôi nhà chật chội, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Trong khi đó nguồn thu nhập chính chỉ trông chờ vào mấy sào rẫy trồng mì, đậu, bắp…Thời tiết thất thường, năm được, năm mất mùa, thỉnh thoảng anh phải đi làm thuê theo mùa vụ. Cuộc sống túng thiếu, nhiều lúc con cái đau ốm bệnh tật chẳng có tiền thuốc thang, tiền mua sữa…

Thoạt đầu, mới nghe chuyện vợ đi nước ngoài làm ăn, anh Rmah Lam chỉ nghe cho biết nhưng nhất định không cho chị đi. Anh lo lắng đủ chuyện, vợ chồng anh chị còn quá trẻ, con cái thì nhỏ, làm ăn nơi đất khách quê người, ăn uống, sinh hoạt, ngôn ngữ không biết, nếu xảy ra chuyện gì thì ân hận. Nhưng nhờ được cán bộ xã tư vấn, anh chị bình tâm và suy nghĩ lại và quyết định đăng ký đi. Giờ thì với số tiền chị gửi về hằng tháng, cuộc sống đã tốt lên rất nhiều. Anh chị trả hết nợ ngân hàng, xây được nhà ra ở riêng, mua bò về nuôi, sửa chữa lại khu vệ sinh của gia đình. Anh Rmah Lam khoe: “Tiền vợ gửi về ngoài lo trang trải, tôi cố gắng chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để dành chút để khi vợ về hai đứa tính chuyện làm ăn, nuôi con cái học hành nên người”.

Gia cảnh chị Siu H’Lốt, làng Plei Ring Đáp cũng như vậy. Cách đây hai năm, nhà chị có ruộng đất, nương rẫy, thu nhập chính chỉ trông chờ vào việc chị đi làm thuê. Nhưng việc làm thuê cũng theo mùa vụ, lại bốn đứa con nhỏ, cả nhà quanh năm thiếu túng. Gia đình chị thuộc diện một trong những hộ nghèo nhất xã. Chồng chị lại bê tha rượu chè, không chăm lo gia đình. Buồn tủi về chồng, chị rơi vào bế tắc. Nhờ sự vận động, tuyên truyền của cán bộ xã, tuy lúc đầu còn nhiều băn khoăn nhưng cuối cùng chị quyết tâm đi xuất khẩu lao động sang Ả-rập Xê-út, mong tìm lối thoát cho cuộc sống bấp bênh hiện tại. Sau hai năm làm ăn xứ người, cuối năm 2018, chị về nước, dồn tiền sửa lại căn nhà cũ nát cho vững chãi hơn, mua cho lũ con cái ti-vi, mua tủ, giường… chị đem trả hết khoản nợ trước kia. Đầu năm 2019, chị lại đăng ký đi, chị bảo: “Mình cố gắng đi thêm vài năm nữa, dành dụm tiền về mua ruộng đất làm ăn, nuôi con, cho chúng nó đi học cái chữ, mai mốt đỡ khổ, không như cha mẹ nó”.

Phó Chủ tịch xã Ayun Hạ, ông Rmah Thuyn chia sẻ: “Trong thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp thường xuyên với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tổ chức hội nghị tư vấn giới thiệu xuất khẩu lao động. Các đoàn thể sẽ tham gia vận động tuyên truyền sâu rộng để bà con hiểu rõ hơn nữa lợi ích khi tham gia. Và việc làm này sẽ đẩy mạnh chương trình xuất khẩu lao động của địa phương để đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ nhanh chóng thoát nghèo và địa phương có thể sớm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Từ những quan tâm, hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức cho người đồng bào dân tộc Jrai, Bahnar ở Ayun Hạ tham gia xuất khẩu lao động, tin rằng với công việc mới nơi xứ người sẽ giúp người dân tộc thiểu số tại chỗ của xã vừa nâng cao được nhận thức về giá trị công việc, giá trị cuộc sống vừa thay đổi được “nếp nghĩ cách làm” đã bao đời ăn sâu vào tư duy của bà con, từ đó nhanh chóng thoát nghèo đói và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Thanh Hương/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân