Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giữ cho Xuân bình yên

11 Tháng Hai 2021 6:53:00 SA

Những ngày này, khi mùa Xuân đã gõ cửa từng nhà thì vẫn còn có rất nhiều người, vì nhiệm vụ chung, sẵn sàng hy sinh cả niềm vui cá nhân, quên đi những ngày nghỉ, quên đi không khí Tết rộn rã phố phường, với mục tiêu cùng với cả nước ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, biến thể khó lường đang tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ bùng phát…

Bộ đội Biên phòng đang ngày đêm căng mình chống dịch.

Bộ đội Biên phòng đang ngày đêm căng mình chống dịch.

Đều đặn mỗi sáng sớm, 12 cán bộ, chiến sĩ trong Tổ hậu cần ở cơ sở cách ly thuộc Trung đoàn 254 (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) bắt đầu ngày làm mới bằng việc chuẩn bị hơn 200 suất ăn sáng cho những người đang thực hiện cách ly, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Giữa buổi sáng ngày Đông lạnh cắt da cắt thịt, tiếng cười nói của những cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn toát lên tinh thần lạc quan, yêu đời, làm ấm lên không khí trong những ngày Đông giá.

Thượng úy Trần Quốc Huy, được điều động từ Kho K10 về làm nhiệm vụ tại khu cách ly từ đầu tháng 2 đến nay, với nhiệm vụ phụ trách Tổ hậu cần. Anh Huy tâm sự, giờ giấc ở cơ sở cách ly không theo quy định nào cả, bất kỳ giờ nào có công dân chuyển vào cách ly, đều phải bảo đảm đầy đủ điều kiện ăn, nghỉ.

“Thời kỳ cao điểm, mỗi ngày Tổ phải chuẩn bị hơn 1.000 suất ăn mà cũng chỉ có 18 người đảm nhiệm. Công việc vất vả nhưng ai nấy đều vui vẻ với tinh thần trách nhiệm cao của người lính”, Thượng úy Huy cho biết.

Từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 12/2020, cơ sở cách ly số 1 của tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 5.600 công dân thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước vào cách ly, trong số đó, đã có gần 5.500 công dân hoàn thành nhiệm vụ cách ly trở về địa phương. Trước đây, khi chưa thực hiện tiếp nhận người dân về cách ly, Trung tá Hoàng Văn Chu, Trợ lý Chính trị được bố trí ở dãy nhà G, tại dãy nhà này điều kiện sinh hoạt, ăn nghỉ rất thuận lợi và rộng rãi. Từ khi người dân về cách ly, Trung tá Chu phải di chuyển sang dãy nhà F của đơn vị. Đây vốn là phòng làm việc, nên chật chội hơn rất nhiều.

“Chúng tôi đã di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất nơi ở và nơi làm việc về vị trí tập trung do đơn vị bố trí để cho người dân khi vào cách ly có nơi ăn, ở thuận tiện nhất. Bảo đảm trong những ngày lưu trú tại đây bà con được thoải mái nhất trong điều kiện có thể, bảo đảm sức khỏe, yên tâm thực hiện việc cách ly”, Trung tá Chu chia sẻ.

Là tỉnh có gần 200km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, để tăng cường kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã triển khai 52 tổ, chốt và 30 đội tuần tra cơ động, phối hợp với lực lượng Công an, dân quân các xã thường xuyên tuần tra khép kín biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai yêu cầu, 11 Đồn Biên phòng (ĐBP) duy trì 100% quân số ở các tổ, chốt và quân số làm nhiệm vụ khác trên tuyến biên giới.

Đã nhiều tháng nay, Thiếu tá Hoàng Việt Kha, Tổ trưởng Tổ công tác Na Lốc 2, ĐBP Bản Lầu, BĐBP tỉnh Lào Cai không về thăm nhà vì nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, ngăn chặn người dân xuất, nhập cảnh trái phép. Thiếu tá Kha cho biết: Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào DTTS, ý thức của bà con trong việc tự bảo vệ sức khỏe nói chung, phòng, chống dịch nói riêng còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, bên cạnh việc tham gia tuần tra biên giới hạn chế việc xuất, nhập cảnh trái phép, thì chúng tôi phải tăng cường tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, hướng dẫn vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể.

“Những ngày này, chứng kiến cảnh bà con Nhân dân trong khu vực rộn ràng sắm Tết, quây quần gói bánh chưng, trang hoàng nhà cửa không chỉ riêng tôi mà anh em trong tổ công tác đều không khỏi nhớ nhà. Nhưng vì nhiệm vụ, tôi và anh em đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thiếu tá Kha tâm sự.

Không khí Tết đã hiển hiện ở từng gia đình, thôn xóm… nhưng nỗi lo dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu nơi đường biên, lối mở. Bởi thế, những người làm công tác phòng, chống dịch nơi tuyến đầu đất nước càng phải quyết liệt hơn, căng mình hơn trong cuộc chiến không tiếng súng với kẻ thù vô hình. Những hy sinh thầm lặng ấy, đã tạo thành sức mạnh cộng đồng vững chắc, góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để Nhân dân cả nước được yên vui, sum vầy bên gia đình khi Tết đến, Xuân về....

 

 

 

 

 

 

PV/Dantoc

https://baodantoc.vn/giu-cho-xuan-binh-yen-1612251493791.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân