Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giữ an toàn đập thủy điện Hố Hô

27 Tháng Mười 2020 6:53:00 SA

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua ở các tỉnh miền Trung khiến mực nước ở các sông trên địa bàn dâng cao, lũ đổ về các hồ chứa lớn nên công tác giữ an toàn cho các công trình thủy điện đặt ra rất cấp thiết. Với công trình đập thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), do chủ động chuẩn bị ứng phó với mưa lũ, đến thời điểm này, công trình vẫn bảo đảm an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn.

Thủy điện Hố Hô (tỉnh Hà Tĩnh) đã điều tiết nước qua tràn từ ngày 16-10.

Thủy điện Hố Hô nằm trên dòng sông Ngàn Sâu, giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Công trình có tổng công suất 14MW, hoàn thành xây dựng năm 2010, nhưng bị lũ trong năm đó phá hỏng nhà máy nên đến đầu năm 2013 mới chính thức đi vào vận hành. Trong đó, hồ chứa có diện tích 265,26ha, dung tích 38 triệu mét khối.

Những ngày qua, khi mưa lũ lên nhanh, khu vực Nhà máy Thủy điện Hố Hô cũng phải hứng chịu những trận mưa lớn chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây. Cụ thể, ngày 19-10, mực nước thượng lưu ở khu vực này đạt 65,60m, hạ lưu đạt 23,8m, lưu lượng nước về hồ hơn 400m3/giây. Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý thủy điện Hố Hô) cho biết, nhà máy này đã thực hiện điều tiết qua tràn để hạ mực nước trong hồ xuống cao trình 65m nhằm tạo dung tích phòng lũ bảo đảm an toàn cho công trình và nhân dân ở hạ du.

“Trong quá trình hoạt động, Nhà máy Thủy điện Hố Hô tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa theo tinh thần Văn bản số 1167/QĐ-BCT, ngày 9-4-2018 của Bộ Công Thương, Quy chế phối hợp với UBND huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình). Đồng thời, đơn vị thực hiện chế độ thông tin và báo cáo kịp thời với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Sở Công Thương 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình... về diễn biến mưa lũ, thủy văn và tình trạng kỹ thuật của các hạng mục công trình”, ông Vũ Mạnh Hùng nói thêm.

Được biết, trước và trong cao điểm mưa lũ năm nay, Nhà máy thủy điện Hố Hô đặc biệt quan tâm giám sát tình trạng hoạt động và mức độ an toàn của các hạng mục quan trọng như 2 vai của đập; đường vận hành lên đập và vào đập; các thiết bị cơ khí thủy công, nhất là cửa van cung, các hệ thống thiết bị điện... Xác định khu vực thủy điện khá nhạy cảm, vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực hạ du, thuộc địa bàn huyện Hương Khê khi xả lũ nên ngoài việc giám sát kỹ thuật, Nhà máy thủy điện Hố Hô còn phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Hương Khê thường xuyên cảnh báo thông tin điều tiết, vận hành của nhà máy. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhắn tin qua tổng đài nhà mạng Viettel; gọi điện thoại, tin nhắn qua mạng xã hội Zalo đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến xã và tới tận các trưởng thôn...

Để chủ động trong mọi tình huống, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp. Phương án này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào tháng 9-2020. Về tổng thể, công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lũ của công trình thủy điện Hố Hô đã đầy đủ, vấn đề còn lại là theo dõi sát diễn biến mưa lũ những ngày tới và phối hợp chặt chẽ với địa phương khi xử lý các tình huống.

 

 

 

 

 

 

Thanh Hải/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/981541/giu-an-toan-dap-thuy-dien-ho-ho#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân