Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gieo nhân nào gặt quả nấy

24 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ngày 18-9 vừa qua, giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra sâu rộng đối với cáo buộc các nhà sản xuất ô-tô lớn của Đức cấu kết với nhau để không sử dụng công nghệ chống ô nhiễm. Đây là cú đòn mới giáng mạnh vào ngành công nghiệp xe hơi của Đức ba năm sau vụ bê bối lắp đặt thiết bị gian lận khí thải của Tập đoàn Volkswagen (VW) bị phanh phui.

Ủy ban cạnh tranh EU thông báo cơ quan này đang tiến hành điều tra dựa trên các chứng cứ về những cuộc họp và hành vi cấu kết của một nhóm có tên gọi “Nhóm lợi ích 5”, gồm ba Tập đoàn BMW, Daimler, Volkswagen (VW) cùng hai công ty con của VW là Audi và Porsche. Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager cho biết, ba tập đoàn trên bị nghi ngờ đạt “thỏa thuận ngầm” về không cạnh tranh với nhau trong việc phát triển và đưa vào sử dụng các hệ thống chống ô nhiễm dành cho các dòng ô-tô chạy bằng xăng và dầu diesel, đặc biệt là các hệ thống kiểm soát tiên tiến có khả năng giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm.

Nếu hành vi câu kết trên được làm rõ thì điều này đã tước đi cơ hội của các khách hàng được mua những chiếc xe ít gây ô nhiễm hơn, bất chấp ba nhà sản xuất trên đã sẵn có công nghệ này. Cuộc điều tra mới nhất này được tiến hành ba năm sau khi Tập đoàn VW bị phát giác đã lắp đặt phần mềm gian lận khí thải cho hàng triệu ô-tô chạy bằng động cơ diesel của hãng này trên toàn thế giới. Trước khi mở cuộc điều tra, giới chức EU cũng đã tiến hành hàng loạt cuộc khám xét tại Đức từ cách đây một năm.

Vụ bê bối gian lận khí thải của VW “lộ sáng” từ tháng 9-2015. Theo đó, tập đoàn này đã cài đặt thiết bị điều chỉnh hạ thấp thông số khí thải cho 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới để các xe vượt qua các bài kiểm tra khí thải. VW đã tốn khoảng 27 tỷ euro để xử lý hậu quả của vụ việc nghiêm trọng trên, song các cuộc điều tra đối với bê bối khí thải của VW vẫn tiếp diễn.

Theo AFP, hai hãng xe Daimler và VW đã tự tố giác vụ việc trên để có thể được hưởng sự khoan hồng của EU. Tuy nhiên, việc các tập đoàn này gian lận sẽ khó có thể nhận được sự tha thứ của người sử dụng, và sự trừng phạt là khó tránh khỏi bởi “gieo nhân nào gặt quả nấy”.

 

 

 

 

 

 

Song Đảo/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân