Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giàu lên từ cây đặc sản

15 Tháng Mười 2018 5:00:00 CH

Tổng đội trưởng Hồ Xuân Hiếu (trái) cùng đội viên Thái Văn Hướng (phải) tại vườn dó trầm. Ảnh: Văn Lê

Tổng đội trưởng Hồ Xuân Hiếu (trái) cùng đội viên Thái Văn Hướng (phải) tại vườn dó trầm. Ảnh: Văn Lê

Moitruong24h - Tổng đội TNXP- xây dựng kinh tế Phúc Trạch (Hương Khê- Hà Tĩnh) kế thừa Dự án Làng thanh niên lập nghiệp, đã đem lại đời sống kinh tế khấm khá cho 160 hộ đội viên.​

Tổng đội TNXP-XDKT Phúc Trạch quản lý, sử dụng 355,7 ha đất, phần lớn được chia cho 160 hộ đội viên khai thác, sản xuất. Nhờ khai thác tiềm năng lợi thế đất đai,phát triển các mô hình kinh tế, đầu tư trọng điểm vào cây ăn quả (cam chanh, bưởi Phúc Trạch), cây lấy dầu (dó trầm), quản lý chăm nuôi bảo vệ rừng tự nhiên, Tổng đội đã giải quyết việc làm cho 296 lao động.

Anh Hồ Đức Hiếu- Tổng đội trưởng cho biết: “160 hộ đội viên đã phát triển 45 ha cam chanh, bưởi; 3,8 vạn cây dó trầm; trồng và chăm sóc 60,14 ha cao su; trồng mới 210 ha rừng, bảo vệ chăm nuôi 50 ha rừng sản xuất. Ngoài ra, một số  hộ đội viên làm dịch vụ, thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm chủ lực của các hộ đội viên”.

Đến thời điểm hiện nay 45 ha cam chanh, bưởi đã cho thu nhập. Mỗi ha cho khoảng 70 đến 75 triệu đồng/ha/năm. Trong số 3,8 vạn cây dó trầm, 1/3 đã cho thu hoạch, mỗi cây từ 2 đến 6 triệu đồng; 30 ha cao su đã lấy mủ; cung cấp ra thị trường hàng trăm triệu cây giống. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đạt 3,7 triệu đồng/ tháng.

Có trên 100 hộ thu nhập từ 120 triệu trở lên/năm, thậm chí có những hộ thu nhập 15 tỷ đồng năm. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của các hộ đội viên được cải thiện đáng kể. 

Một số hộ đầu tư máy móc, thiết bị vào sản xuất. Một số hộ mua xe ôtô và các tài sản đắt tiền khác. Với sự đóng góp đó, Phúc Trạch là một trong những xã NTM có tiêu chí thu nhập ổn định và bền vững nhất của huyện Hương Khê.

Trong số 160 hộ đội viên, nổi bật là mô hình sản xuất của anh Hà Tiến Dũng ươm giống trên 1 ha đất ở đồi khe Lạn. Mỗi năm anh bán 50.0000 cây giống bưởi Phúc Trạch, 25.000 cây cam chanh và 10 triệu cây lâm nghiệp, giải quyết công ăn cho hơn 30 công nhân với mức lương từ 6 triệu đồng trở lên/tháng.

 Còn hộ Thái Văn Hướng (thôn 5, xã Phúc Trạch) có vườn dó trầm 6.000 cây đã 17 năm tuổi; trong đó, 1/3 cây có thể thu hoạch với giá từ 4 đến 6 triệu đồng/cây. Vừa rồi anh Hướng đã bán một ít để xây dựng nhà cửa. Vườn của anh là 1 trong 10 vườn dó trầm hiệu quả nhất ở xã Phúc Trạch.

Hộ đội viên Trần Văn Dũng lại phát huy lợi thế mặt đường đã không chỉ trồng cây ăn quả, trồng dó trầm mà kết hợp với dịch vụ thương mại. Ngoài kinh doanh tổng hợp, vợ chồng anh Dũng còn buôn bán vận chuyển dó trầm ra Bắc, vào Nam, góp phần giải quyết đầu ra không chỉ cho các hộ Tổng đội mà còn của bà con nhân dân xã Phúc Trạch…

Mô hình Tổng đội TNXP-XDKT Phúc Trạch là mô hình hiệu quả, thích hợp với khai thác tiềm năng lợi thế ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa cần được khuyến khích và nhân rộng. 

 

 

 

 

 

 

 

 

LÊ VĂN VỴ/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân