Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giật mình những căn bệnh nguy hiểm có thể mắc khi "sống chung với rác"

20 Tháng Giêng 2019 6:24:00 SA

Moitruong24h - Theo các bác sĩ,  mùi hôi thối của rác không đơn thuần gây khó chịu mà còn là "sát thủ thầm lặng" có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Tô Thế.

Thời gian gần đây, nhiều tuyến phố của Hà Nội ngập trong rác. Người dân khốn khổ sống trong tình trạng rác thải ngập ngụa lối đi. Nguyên nhân do người dân trên địa bàn các xã quanh khu vực xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe rác không cho xe vào.

Từ chiều 14.1, nhiều xe chở rác vốn bị người dân chặn tại trước Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đã được “thông đường” vào bãi. Tuy nhiên đến nay (18.1), người dân nội thành Hà Nội vẫn bị "tra tấn" bởi mùi rác thải hôi thối nồng nặc. 

Người dân vô cùng lo lắng liệu rằng việc ngửi phải mùi rác thải dần dà có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

"Nghìn lẻ một" bệnh từ rác

TS Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe môi trường cộng đồng - Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho hay việc tiếp xúc với mùi hôi thối từ bãi rác sẽ tác động rất lớn tới sức khỏe người già, trẻ nhỏ và người mắc bệnh mãn tính. Ở những đối tượng này, chúng không chỉ tác động lên hệ hô hấp mà đặc biệt là tim mạch bởi gây ra những stress, khó chịu, cũng từ đó ảnh hưởng tới nhiều bệnh khác nhau.

Đặc biệt, nếu rác thải không được xử lý đúng quy trình sẽ ẩn chứa nhiều mầm bệnh, tấn công các hộ gia đình thông qua côn trùng, ruồi, chuột. Đây là những sinh vật chứa nhiều mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo nhiều nghiên cứu, những người tiếp xúc thường xuyên với rác như những người làm công việc thu nhặt các phế liệu từ bãi rác dễ mắc các bệnh như viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai, mũi họng, ngoài da, phụ khoa. 

Các loại vi trùng gây bệnh thực sự phát huy tác dụng khi có các vật chủ trung gian gây bệnh tồn tại trong các bãi rác như những ổ chứa chuột, ruồi, muỗi,…và nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho người và gia súc. Một số bệnh điển hình do các trung gian truyền bệnh như: chuột truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt vàng da do xoắn trùng, ruồi, gián truyền bệnh đường tiêu hoá, muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,…

Sống chung với rác có thể...ung thư

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết thêm, những người dân sống gần khu vực bãi rác chắc chắn bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu trong chất thải chứa các chất độc hại thì khả năng gây bệnh ung thư là có thể xảy ra.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, các bãi rác công cộng là những nguồn mang dịch bệnh. Trong các bãi rác, vi khuẩn thương hàn có thể tồn tại trong 15 ngày, vi khuẩn lỵ là 40 ngày, trứng giun đũa là 300 ngày.

Hàng năm, theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có 5 triệu người chết và có gần 40 triệu trẻ em mắc các bệnh có liên quan tới rác thải. Nhiều tài liệu trong nước và quốc tế cho thấy, những xác động vật bị thối rữa, trong hơi thối có chất amin và các chất dẫn xuất sufua hyđro hình thành từ sự phân huỷ rác thải, kích thích sự hô hấp của con người, kích thích nhịp tim đập nhanh gây ảnh hưởng xấu đối với những người mắc bệnh tim mạch.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân