Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giật mình hạt dẻ Trung Quốc tràn về Hà Nội

02 Tháng Mười Một 2016 9:11:00 SA

Moitruong24h - Sau “táo đá Hà Giang”, người tiêu dùng Thủ đô lại được một phen lo lắng khi trên nhiều tuyến phố xuất hiện các hàng bán hạt dẻ được giới thiệu là “hạt dẻ Trùng Khánh” (Cao Bằng), tuy nhiên thực chất loại hạt này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vào mùa

Khi tiết trời chuyển sang mát mẻ, se lạnh cũng là lúc những hàng hạt dẻ rang vào mùa  nhộn nhịp. Đi dọc nhiều tuyến đường, con phố của Hà Nội như Láng, Lê Văn Lương, khu vực cầu vượt Ngã Tư Sở… vào buổi tối, rất dễ để tìm ra hàng bán hạt dẻ nóng “di động” với những thùng xốp, bao dứa đựng hạt dẻ và chiếc chảo rang trên bếp than rực lửa. Đằng sau là những chiếc xe máy, xe đạp để thồ hàng. Nhiều quầy bán hạt dẻ không quên đặt bên cạnh tấm biển quảng cáo “hạt dẻ Trùng Khánh”, “hạt dẻ Cao Bằng” chính hiệu để hút khách đi đường dừng chân.

 “Hạt dẻ Cao Bằng” được bán tại khu vực cầu vượt Lê Văn Lương – Láng Hạ.      Ảnh: Lê Trang

Chị Thơm (quê ở Đan Phượng), người đã bán hạt dẻ nóng trên đường Lê Văn Lương 8 năm nay cho biết, chị lấy hạt dẻ của một mối buôn trên Cao Bằng. Mỗi lần chị Thơm nhập về khoảng 2 - 3 tạ hạt dẻ sống với giá 50.000 – 55.000 đồng/kg, tính cả chi phí vận chuyển. Ngoài bán hạt dẻ rang, chị Thơm còn bán hạt dẻ sống cho những người bán rong khác với giá 80.000 đồng/kg. Khi chúng tôi hỏi kỹ hơn về nguồn gốc sản phẩm, chị Thơm khẳng định chắc nịch: “Em yên tâm đi, nhà chị luôn nhập hạt dẻ Trùng Khánh chính hiệu, không phải hàng Tàu đâu!”.
Cũng treo biển quảng cáo là “hạt dẻ Trùng Khánh”, tuy nhiên một phụ nữ bán hạt dẻ nóng trên đường Láng thật thà cho biết: “Tôi lấy hạt dẻ ở chợ đầu mối Long Biên về bán, thương lái nói là hạt dẻ Trùng Khánh thì chúng tôi biết vậy, chứ có ai lên tận nơi mua đâu mà biết rõ nguồn gốc như thế nào!?”. Mặc dù không chắc về nguồn gốc sản phẩm, song quầy bán hạt dẻ nóng của người này khá đông khách, đa số là lứa tuổi thanh thiếu niên. Giá bán hạt dẻ đã rang chín vào khoảng 100.000 đồng/kg.

Cẩn trọng khi mua

Trong khi "hạt dẻ Trùng Khánh" được rao bán khắp nơi trên địa bàn Hà Nội thì nhiều người dân ở Cao Bằng tỏ ra khá ngạc nhiên trước thông tin này. Lý do là bởi ngay cả người dân địa phương muốn ăn hạt dẻ Trùng Khánh cũng phải đặt trước ở chỗ quen mới có hàng. Để làm rõ hơn về nguồn gốc hạt dẻ, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với các địa phương trồng nhiều cây dẻ lấy hạt của huyện Trùng Khánh. Ông Đoàn Hải Vân – Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh cho biết, toàn xã có khoảng 10ha trồng cây dẻ, sản lượng đạt được rất thấp. Bình quân, mỗi cây chỉ cho trung bình 5 – 7kg quả, với mật độ 80 – 100 cây/ha, sản lượng toàn xã cũng chỉ được trên 4 tấn hạt mỗi vụ. “Hạt dẻ Trùng Khánh làm ra hầu như đã có người đặt làm quà, ít khi về được tới Hà Nội lắm, nếu có thì là hạt dẻ Trung Quốc. Ngay tại địa phương cũng bày bán rất nhiều hạt dẻ Trung Quốc” – ông Vân cho hay.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Sinh Cung – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng cũng nhận định, năm nay hạt dẻ không được mùa nên sản lượng hạt dẻ Trùng Khánh rất nhỏ. Đa số sản phẩm làm ra không đủ bán ra ngoài thị trường nên khó có việc hạt dẻ Trùng Khánh có bán tại Hà Nội, nhiều khả năng là hạt dẻ Trung Quốc. Theo ông Cung, bên Trung Quốc trồng hạt dẻ thành vùng chuyên canh lớn, năng suất và sản lượng đều cao hơn nhiều so với huyện Trùng Khánh nhưng chất lượng thì thua xa. “Không biết hạt dẻ Trung Quốc được bảo quản như thế nào mà để mấy tháng không bị hỏng, trong khi hạt dẻ Trùng Khánh chỉ để được vài ngày là bị thối” – ông Cung băn khoăn.
Được biết, toàn huyện Trùng Khánh hiện có trên 200ha trồng cây dẻ lấy hạt, tập trung chủ yếu ở các xã Chí Viễn, Phong Châu, Đình Minh, Đình Phong… Theo lãnh đạo địa phương, hạt dẻ Trùng Khánh có màu nâu sẫm, ngoài vỏ có một lớp lông màu nhạt, khứa hạt ra có màu vàng, khi ăn có vị thơm, bùi và ngọt. Còn hạt dẻ Trung Quốc thì to hơn, vỏ màu nâu đen, ruột trắng và hương vị cũng nhạt hơn. Điều đáng nói, nếu hạt dẻ Trùng Khánh bán tại vườn đã lên tới 80.000 đồng/kg, bán buôn lên tới 100.000 đồng/kg, thì hạt dẻ Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều. Rõ ràng, với những thông tin trên, người tiêu dùng Thủ đô cần cẩn trọng khi mua hạt dẻ ngoài thị trường về ăn.

 

 

 

 

 

Theo kinhtedothi.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân