Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gián Đức hoành hành tại Việt Nam đã tiến hóa khả năng ‘bất tử’

04 Tháng Bảy 2019 6:56:00 SA

Moitruong24h - Với khả năng miễn dịch đối với những loại thuốc diệt côn trùng trước đây chưa từng tiếp xúc, gián Đức đang đe dọa lây lan dịch bệnh trên toàn cầu.

Gián Đức không thể bị tiêu diệt bởi các loại hóa chất diệt côn trùng

Tờ New York Daily News ngày 2.7 dẫn nghiên cứu của Đại học Purdue (Mỹ) cho thấy loài gián Đức (Blattella germanica) đã tiến hóa khả năng miễn nhiễm đối với các chất độc chúng chưa từng tiếp xúc.

Phát hiện gây sốc còn cho thấy loài gián này phát triển khả năng miễn dịch đối với chất độc mới chỉ trong vòng một thế hệ.

“Trước nay chưa từng có khả năng miễn dịch phát triển nhanh đến mức này. Gián phát triển khả năng kháng lại mọi loại thuốc diệt côn trùng rất nhanh khiến chúng ta hầu như không thể diệt chúng chỉ bằng hóa chất”, theo tác giả nghiên cứu Michael Scharf.

Nghiên cứu được thực hiện tại nhiều tòa nhà bị gián Đức “tấn công” ở Illionois và Indiana cũng như trong phòng thí nghiệm của trường, sử dụng nhiều cách kết hợp hóa chất diệt côn trùng và theo dõi nhiều thế hệ gián trước khi đưa ra kết luận.

Các nhà khoa học cho biết loài gián Đức sinh sản rất nhanh vào xâm chiếm mọi khu vực dân cư và “bôi nhọ danh tính mọi loài gián khác”.

Nghiên cứu đề xuất sử dụng bẫy và máy hút thay cho hóa chất để diệt loài gián Đức và ngăn chúng lây lan vi khuẩn, mầm bệnh.

Theo nghiên cứu của công ty diệt côn trùng Orkin (Mỹ), gián Đức có thể đẻ gần 400 trứng trong đời và dù có cánh, chúng dường như đã tiến hóa thành loài rất hiếm khi bay.

Mới đây tại Việt Nam, nhiều cư dân sống ở các khu chung cư mới tại Hà Nội hoang mang trước các loài gián ngoại lai sinh sản với tốc độ chóng mặt và không bị tiêu diệt bởi các loại thuốc xịt côn trùng. Các chuyên gia cho biết đây chính là loài gián Đức trong nghiên cứu trên.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo thanhnien)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân