Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giảm hơn 114 nghìn hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt

25 Tháng Ba 2020 6:11:00 SA

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện có khoảng 95.600 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Tuy nhiên, so với mùa khô hạn năm 2015- 2016 đã giảm 114.400 hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Thanh niên Bến Tre đưa nước sinh hoạt về với người dân. (Ảnh: Báo Đồng Khởi) 

Hiện các hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt các tỉnh nói trên đang được các ngành, đơn vị và địa phương tăng cường giải pháp cấp nước như đấu nối đường ống dẫn nước sạch, khoan thêm cây nước ngầm, cung cấp thiết bị lọc nước mặn, lợ và chuẩn bị phương án huy động xe bồn lưu động chở nước ngọt đến cho khoảng 40.000 hộ dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, hải đảo.

Nhiều địa phương làm tốt công tác cấp nước sinh hoạt cho người dân như Tiền Giang, Bến Tre, Long An…; theo đó, tại tỉnh Tiền Giang, địa phương này khẳng định, việc cấp nước miễn phí cho dân là giải pháp tối ưu. Những ngày qua, các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, TX.Cai Lậy của Tỉnh này đã và đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước ngọt miễn phí cho người dân về tưới cho vườn sầu riêng và các loại cây ăn trái khác.

Theo ghi nhận, các cây sầu riêng sau khi có thêm nguồn nước ngọt tưới đã có dấu hiệu hồi phục. Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cho rằng, trong thời điểm này, cấp nước miễn phí cho dân là giải pháp tốt nhất. Hiện tỉnh Tiền Giang đã triển khai được hàng chục điểm cấp nước miễn phí cho người dân vùng trồng sầu riêng của các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và TX.Cai Lậy theo phương án của Tỉnh. Các địa phương đã tiếp nhận trên 15.400 m3 và đã phân phối cho người dân trên 11.500 m3 cho trên 2.100 hộ.

Trong đó, huyện Châu Thành đã tổ chức được 2 điểm, tổng khối lượng nước tiếp nhận là 4.200 m3 và đã phân phối 3.300 m3 nước cho 950 hộ; huyện Cai Lậy tổ chức được 7 điểm, tổng khối lượng nước tiếp nhận 9.500 m3 và phân phối gần 9.400 m3 nước cho 980 hộ; TX.Cai Lậy tổ chức được 3 điểm, tổng khối lượng nước tiếp nhận trên 1.800 m3 và phân phối gần 900 m3 cho 212 hộ.

Tiền Giang cũng đã ban hành phương án vận chuyển nước ngọt cứu khẩn cấp cây sầu riêng và phục vụ sản xuất các loại cây ăn trái khác ở các huyện phía Tây của tỉnh như các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và TX.Cai Lậy từ giữa tháng 3/2020 đến ngày 30/4/2020. Trong đó, Tỉnh tập trung ưu tiên cứu khẩn cấp 13.044 ha sầu riêng đang cần nước, cây suy kiệt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, trong thời gian tới, ngành chức năng của Tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương triển khai nhiều điểm cấp nước tập trung hơn và dùng nhiều phương tiện để trung chuyển nước vào các vùng xa hơn.

Tại tỉnh Bến Tre, những ngày này các đơn vị quân đội và tổ chức cũng tích cực tham gia ứng cứu người dân trong nỗi khó khăn thiếu nước sinh hoạt. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa tổ chức chương trình trao tặng bồn chứa nước và cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân bị thiệt hại do hạn mặn khu vực biên giới biển tại huyện Ba Tri.

Vẫn không quên phòng chống dịch Covid - 19 khi mọi người tập trung lấy nước sinh hoạt
(Ảnh: Báo Nhân Dân)

Theo đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao tặng 300 bồn chứa nước loại 500 lít cho 300 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân vận chuyển, cấp miễn phí 250m3 nước ngọt đến các hộ dân địa bàn xã An Hoà Tây, An Thủy, huyện Ba Tri.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Câu lạc bộ Hạnh Nguyện TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Sống yêu thương” lần thứ 2 tại Phường 8, TP.Bến Tre. Chương trình triển khai tặng 588m3 nước ngọt tinh khiết cho 22 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bến Tre, với kinh phí trên 75 triệu đồng.

Hưởng ứng Chương trình phát động nhân dân chủ động các biện pháp cấp bách phòng chống, ứng phó hạn mặn trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre cũng đã vận động các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân tặng 40 nghìn lít nước Aquafina, 5 máy lọc nước, 3 nghìn thùng nước loại 20 lít, 20 bồn chứa nước loại 500 lít, 450m3 nước ngọt hỗ trợ người dân với tổng kinh phí các hoạt động gần 1 tỷ đồng.v.v…

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối với nhu cầu nước sinh hoạt, các địa phương cần khoan giếng bổ sung nguồn nước ngọt phù hợp, kéo dài các đường ống từ nhà máy nước tập trung ở vùng nước ngọt cấp cho các vùng dân cư bị ảnh hưởng, lắp đặt thêm các vòi nước công cộng để cấp cho các hộ dân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn sử dụng.

Kêu gọi các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ bồn nhựa trữ nước, thiết bị xử lý nước hộ gia đình cho người dân bị ảnh hưởng; đầu tư vòi công cộng, bồn nhựa 10m3, túi nhựa dẻo 15-30m3 đặt tại điểm tập trung để cung cấp nước cho người dân khu vực chưa có công trình cấp nước…

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 22/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ thiết bị lọc RO cho các nhà máy cấp nước tập trung để xử lý nước lợ, mặn cho các khu dân cư không có nguồn nước ngọt; trích nguồn dự phòng ngân sách Trung ương hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương bị hạn hán, xâm nhập mặn để nạo vét kênh mương, đắp đập tạm, nối dài đường ống cấp nước sinh hoạt, khoan giếng, chi phí về điện, bơm tát nước.../.

 

 

 

 

 

 

 

 

K.V/Dangcongsan

http://dangcongsan.vn/xa-hoi/giam-hon-114-nghin-ho-gap-kho-khan-ve-nuoc-sinh-hoat-550743.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân