Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giám đốc công ty lâm sản lĩnh án 8 năm tù vì mua gỗ trái phép

22 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Ngày 19/8, tin từ Toà án nhân dân thị xã Ayun Pa (Gia Lai) cho biết, đơn vị này đã tuyên phạt bị cáo Trương Thiết (thường gọi là Thiết “ngữ”, SN 1975, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, giám đốc Công ty TNHH Duy Nguyên) 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và 3 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

 

Bị cáo Trương Thiết trước vành móng ngựa

Bị cáo Trương Thiết trước vành móng ngựa

Đầu tháng 3/2018, Tăng Văn Tuấn (SN 1984, buôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa) chở 2m3 gỗ kháo đến bán cho Thiết. Số gỗ trên do Võ Công Phước (SN 1987, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) khai thác tại khu vực rừng thuộc xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa.

Sau đó, Thiết tiếp tục mua gỗ khai thác trái phép của những người dân tộc thiểu số không rõ nhân thân. Những người này vận chuyển gỗ đến kho bãi của Công ty TNHH Duy Nguyên tại thôn Đức Lập, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa để bán cho Thiết. Những xe chở gỗ đến vào ban đêm, Thiết nói với bảo vệ Lê Viết Thuận (SN 1979, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) mở cửa cho xe vào đổ gỗ, Thiết trực tiếp thực hiện việc giao dịch và trả tiền cho những người chở gỗ đến bán. 

Khi gỗ được đưa vào kho, Nguyễn Minh Tiến (SN 1992, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) và Nguyễn Văn Minh (SN 1994, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa) thực hiện việc đo đếm khối lượng. Đến giữa tháng 4/2018, Thiết dừng việc thu mua gỗ bất hợp pháp. 

 

138 lóng gỗ bất hợp pháp tại kho của Công ty Duy Nguyên

Ngày 3/5/2018, Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa phối hợp với Công an thị xã Ayun Pa tiến hành kiểm tra tại kho của Công ty TNHH Duy Nguyên phát hiện 138 hộp gỗ xẻ gồm các loại gỗ xoan, kháo, dổi với tổng khối lượng hơn 63m3 (quy tròn hơn 101m3). Tại thời điểm kiểm tra, Thiết không chứng minh được nguồn gốc, cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số gỗ nêu trên để xác minh làm rõ. 

Sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ số gỗ nói trên, Thiết đem một bộ hồ sơ giả giao nộp cho Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa để chứng minh nguồn gốc nhưng bị lực lượng chức năng phát hiện.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Thiết 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và 3 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt là 8 năm tù. Các đối tượng Tuấn, Phước, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xử lý ở một vụ án khác về hành vi khai thác, mua bán lâm sản trái phép

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Tienphong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân