Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới

29 Tháng Mười 2019 6:12:00 SA

Moitruong24h - Với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, đẩy lùi các loại rác thải nhựa, anh Lê Tiến Dũng và anh Hoàng Xuân Mau ở thị trấn Hát Lót, Mai Sơn (Sơn La) đã nghiên cứu làm ống hút từ cây tre. Hiện nay, sản phẩm đã hoàn thiện, có thể tái sử dụng nhiều lần và quan trọng nhất là thân thiện với môi trường.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 1.

Xuất phát từ phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, anh Lê Tiến Dũng và anh Hoàng Xuân Mau đã có ý tưởng sản xuất loại ống hút mới từ cây loi (cùng họ với cây tre, nứa), nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 2.

Sinh ra ở huyện vùng núi Sơn La, anh Lê Tiến Dũng đã quá quen thuộc với từng cây tre, cây nứa. “Nhớ ngày xưa còn khó khăn, không có tiền, gia đình tôi thường tự làm đồ dùng từ tre như mâm, ghế ngồi, đũa, giỏ đựng…Bây giờ, có điều kiện hơn rồi, gia đình tôi vẫn còn dùng những vật dụng này vì thấy nó sạch, an toàn hơn các loại đồ nhựa” - anh Dũng chia sẻ.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 3.

Vốn yêu thích các đồ vật từ thiên nhiên nên mỗi lần đi đâu xa, anh Dũng thường hay để ý đến các các sản phẩm về tre, nứa độc và lạ. Cuối năm 2018, trong một chuyến đi chơi ở Hội An, anh vô tình nhìn thấy rất nhiều ống hút bằng tre được sử dụng trong các cửa hàng ở nơi này thay cho các ống hút nhựa mà anh thường gặp. Anh đã quan sát, tìm hiểu kĩ và phát hiện nguyên liệu làm ra loại ông hút này chính là loại tre mọc rất nhiều ở các vùng núi Sơn La.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 4.

Sau khi tìm hiểu các lại cây thuộc dòng nhà tre, anh Dũng đã lựa chọn Cây loi phù hợp với việc sử dụng cho mỗi loại ống.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 5.

Quy trình để sản xuất ra sản phẩm ống hút loi cũng khá kỳ công, từ khâu khai thác nguyên liệu đến cắt cây loi theo kích thước quy chuẩn từ 20 - 23 cm.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 6.

“Khi bắt tay vào làm mới thấy không đơn giản như mình nghĩ. Nguyên liệu thì dồi dào, các công đoạn để làm ống hút thì không khó, tuy nhiên nó lại đòi hỏi sự cẩn thận, Chỉ cần sai một chi tiết nhỏ là hỏng cả sản phẩm. Phải mất 3 tháng làm thử nghiệm thì tôi mới có thể cho ra lò những chiếc ống hút đạt chuẩn", anh Dũng chia sẻ.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 7.

Sau đó, đầu ống được mài rồi luộc trong vòng 24 tiếng bằng nước muối để xử lý mối mọt, hạn chế co nứt, đến khâu làm bóng và sấy ở nhiệt độ cao, tất cả quy trình có đến hơn 95% là làm thủ công.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 8.

Trong quá trình sản xuất vẫn có rủi ro vì một số ống bị nứt vỡ, còn những sản phẩm hoàn thiện vẫn giữ được màu sắc và mùi thơm của cây loi, quan trọng nhất là sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 9.

Anh Dũng chia sẻ: "Thành phẩm của mình làm ra chắc chắn sẽ đẩy lùi sản phẩm ống hút nhựa, hạn chế được rác thải nhựa dùng 1 lần. Tôi cũng muốn những người mở quán nước hiểu rõ hơn về nguy hại, độc tố từ trong ống hút nhựa".

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 10.

Trước khi cho vào sấy tiệt trùng, các ông hút được làm sạch phái bên trong ống, đảm bảo không còn các tạp bẩn vương bên trong.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 11.

Quy trình sấy ở nhiệt độ cao để tẩy trùng, giúp cho sản phẩm hoàn thiện vẫn giữ được màu sắc và mùi thơm của cây loi và giảm nguy cơ mối mọt. Công đoạn này là quan trọng nhất để xuất ra thị trường. Vi khuẩn trong ống hút sẽ được loại bỏ, ống không đạt yêu cầu sẽ bị vỡ tách để từ đó lọc ra những chiếc tốt nhất mang ra thị trường

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 12.

"Tiêu chí quan trọng nhất của một chiếc ống hút là đảm bảo đường kính phục vụ đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước, công nhân sẽ phải chọn và phân loại theo kích cỡ đường kính trong, từ 0-2 mm là cỡ nhỏ nhất dùng để uống nước, sinh tố; 8-12 mm là loại ống hút để uống trà sữa" - A Dũng nói.

Giấc mơ của chàng trai vùng cao đưa ống hút tre, nứa núi rừng Tây Bắc ra thế giới - Ảnh 13.

Sau gần 2 năm, sản phẩm ống hút tre Sơn La đã có mặt tại nhiều tỉnh trong cả nước và nhất là đã có mặt tại các thị trường tiên tiến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm cao như các nước Liên minh Châu Âu, Nga, Pháp, Đài Loan… các sản phẩm đều được người sử dụng đón nhận và ủng hộ nhiệt tình, góp phần hạn chế việc sử dụng ống hút nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Toquoc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân