Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giá trái cây tăng cao, nhà nông đồng bằng sông Cửu Long 'vui như Tết'

15 Tháng Năm 2017 11:01:00 SA

Moitruong24h - Nhiều loại trái cây như dừa, bưởi, chôm chôm... tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang được thương lái săn đón thu gom, đẩy giá lên cao.

Khảo sát của phóng viên, tại những tỉnh trọng điểm về trái cây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre... nhà vườn đang "vui như Tết" vì giá nhiều loại trái cây đang tăng cao. Hầu hết các loại trái cây chủ lực đều được thương lái săn đón và chấp nhận giá cao. Ngoài "vượng" về giá, thương lái cũng rất dễ dãi, ít so đo hơn trong việc lựa chọn kích cỡ, cân nặng hay chất lượng.

Theo đó, giá chanh tươi đang ở mức 17.000-20.000 đồng/kg, sầu riêng từ 55.000-60.000 đồng/kg, chôm chôm tuỳ loại đường hay Thái Lan có giá 65.000-100.000 đồng/kg... Những loại trái cây khác như bưởi, dừa, ổi... cũng có mức giá tăng cao thêm từ 15-30% so với tháng trước. 

Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tăng đã đẩy giá trái cây tăng cao.

Nhận xét của rất nhiều nhà vườn, đây là mức tăng cao trong khoảng 5 năm gần đây. Với mức giá trên, sau khi trừ chi phí, nhà vườn thu lãi gấp nhiều lần so với canh tác những loại nông sản khác như lúa, màu...

"Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng gay gắt đã đẩy nhu cầu tiêu thụ trái cây tươi trong dân tăng cao đột biến. Ngoài ra ảnh hưởng của thời tiết bất thường như xâm nhập mặn, khô hạn... những năm trước đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng trái cây. 

Giúp nhà vườn ổn định được đầu ra, hiện các ngành chức năng, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xuất khẩu trái cây. Chỉ tính 4 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước đạt hơn 1 tỷ USD, tăng gần 33% so cùng kỳ năm 2016, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc… là những thị trường nhập khẩu chủ lực nhiều loại rau quả của Việt Nam. 

Dự báo xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong năm nay có thể đạt 3 tỷ USD, tăng hơn 25% so năm 2016 cũng sẽ góp phần đẩy giá thu mua trái cây trong dân tăng mạnh trong thời gian tới", ông Nguyễn Hữu Đạt - Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết.

 

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo baotintuc)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân