Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gia tăng lấn chiếm rừng phòng hộ Buôn Đôn

28 Tháng Tư 2018 6:04:00 SA

Moitruong24h - Những năm gần đây, do thiếu đất sản xuất nên nhiều hộ dân ở các xã chung quanh rừng phòng hộ Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn, Đác Lắc) đã kéo nhau vào rừng phòng hộ Buôn Đôn phá rừng, lấn chiếm đất để sản xuất.

Ngày càng phức tạp

Mặc dù Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Buôn Đôn đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn, bảo vệ rừng, nhưng phần lớn các đối tượng lấn chiếm đất đai rừng phòng hộ là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ để sản xuất ngày càng gia tăng.

Hiện nay đang là thời kỳ cao điểm mùa khô Tây Nguyên, cũng là mùa phát dọn nương rẫy của đồng bào DTTS để chuẩn bị vụ sản xuất mới. Vì vậy, tình trạng người dân kéo nhau đi phá rừng, lấn chiếm đất sản xuất ở Đác Lắc cũng diễn biến hết sức phức tạp.

Một ngày giữa tháng 4, chúng tôi cùng với lãnh đạo BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn vượt hàng chục km đường rừng và băng qua nhiều đồi dốc đá mới đến được khoảnh 12, tiểu khu 469 rừng phòng hộ Buôn Đôn, nằm trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Khu vực này nằm sâu trong rừng phòng hộ, việc đi lại hết sức khó khăn nhưng thời gian gần đây một số hộ dân ở xã Ea Huar và Krông Na, huyện Buôn Đôn đã lén lút kéo vào đây phá rừng, bao chiếm đất đai để sản xuất.

Rừng phòng hộ Buôn Đôn bị người dân chặt phá, lấn chiếm đất sản xuất tại khoảnh 12, tiểu khu 469.

Vừa đặt chân đến khoảnh 12, đập vào mắt chúng tôi là một diện tích lớn rừng phòng hộ vừa bị người dân phát dọn, nhiều cây rừng bị đốn hạ, gốc còn ứa nhựa, thân cây bị đốt cháy đen. Một số diện tích khác đã bị người dân phá trước đó và sản xuất được một - hai vụ. Trên diện tích rừng bị phá có một số chòi tạm do người dân dựng lên để ở. Vừa thấy chúng tôi, những người ở đây đã bỏ chạy vào rừng.

Bà Lê Thị Tuyết Vân, ở buôn Êa Rông B, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, người đã cùng lực lượng bảo vệ rừng BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn đi kiểm tra, phát hiện tình trạng phá rừng ở đây cho biết: Vào đây phá rừng lấy đất sản xuất là do những hộ bị thu hồi đất để làm trung tâm bảo tồn voi và khu du lịch sinh thái mà không được cấp đất sản xuất khác. Cũng theo bà Vân, ngoài những hộ dân thiếu đất sản xuất, thời gian gần đây, ông Phạm Hồng Khánh, công an viên thôn Thống Nhất, xã Krông Na đã thuê người dân vào rừng phòng hộ để khai thác le chở về các tỉnh miền Tây Nam Bộ bán. Khi BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn ngăn chặn, không cho khai thác le thì ông Khánh tung tin BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn bán đất lấy tiền. Đây là thông tin không đúng sự thật.

Có mặt cùng chúng tôi tại khoảnh 12, tiểu khu 469, Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn Dương Quang Hưng cho biết: Qua tuần tra, kiểm soát, cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng đã phát hiện hai hộ dân ở xã Ea Huar vào khu vực này phá rừng để lấy đất sản xuất, với diện tích hơn hai ha, trong đó hộ ông Y Non Knul ở buôn Jăng Bông, xã Ea Huar phá hơn 1,3 ha. BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn đã lập biên bản chuyển sang Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn để khởi tố và xử lý theo quy định.

Còn về thông tin cán bộ, nhân viên của BQL rừng phòng hộ tiếp tay hay mua bán đất rừng để trục lợi, ông Dương Quang Hưng khẳng định: Việc này hoàn toàn không có. Các đối tượng khai thác rừng trái phép bị ngăn chặn nên tung tin làm mất uy tín cán bộ, nhân viên của BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn.

Khó lòng cầm cự lâu

Cũng theo ông Hưng, tình trạng người dân phá rừng phòng hộ, lấn chiếm đất sản xuất xảy ra từ năm 2008 nhưng chưa được ngăn chặn triệt để nên đến nay đã có gần 300 ha bị lấn chiếm. Trong thời gian qua, BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn và lập phương án giải tỏa, thu hồi theo Chỉ thị 1685 của Thủ tướng Chính phủ. Tại tiểu khu 439, 462 và 469, BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn đã lập phương án trình UBND huyện Buôn Đôn cưỡng chế giải tỏa, thu hồi 297 ha nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Đó là do hầu hết các hộ dân vào phá rừng, lấn chiếm đất sản xuất trong rừng phòng hộ là đồng bào DTTS, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nhiều hộ đồng bào DTTS sống gần rừng, khi con cái lớn lên lập gia đình ra ở riêng, thiếu đất sản xuất nên kéo nhau đi phá rừng lấy đất sản xuất... Trong khi công tác cưỡng chế, thu hồi đất chưa xử lý được thì vào mùa khô hiện nay, người dân lại tiếp tục kéo nhau vào rừng phòng hộ Buôn Đôn để phá rừng, lấn chiếm đất sản xuất, nhưng việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý gặp nhiều khó khăn. Bởi phần lớn rừng phòng hộ Buôn Đôn là rừng nghèo kiệt, người dân theo đường mòn vào rừng dùng dao chặt, phát các bụi cây và cây nhỏ nên khó nghe thấy tiếng động. Trong khi đó, rừng phòng hộ Buôn Đôn có diện tích 10.229 ha, nằm trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tiếp giáp với xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn; xã Cư M’lanh, huyện Ea Súp; xã Ea Kiết, Ea M’roh, huyện Cư M’gar. Địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông lại chia cắt, việc đi lại hết sức khó khăn, nhưng lực lượng quản lý, bảo vệ rừng lại mỏng. Được biết, hiện nay, biên chế của BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn chỉ có 17 người, trong đó chỉ có 10 người trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, bình quân một người quản lý 1.000 ha rừng phòng hộ.

Giám đốc BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn Lê Danh Khởi chia sẻ: Trong những năm qua, cán bộ, nhân viên BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn đã nỗ lực hết mình, thậm chí nhiều trường hợp phải đổ máu để bảo vệ, giữ lấy những cánh rừng phòng hộ quý giá còn lại. Tuy nhiên, do người dân thiếu đất sản xuất nên áp lực ngày càng gia tăng. Ngoài sự nỗ lực của BQL rừng phòng hộ Buôn Đôn, cần có sự phối hợp, hỗ trợ cụ thể, thiết thực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, xã, nhất là trong công tác ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất để sản xuất trong rừng phòng hộ mà lâu nay chưa xử lý được. Đồng thời, chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương cần khai thác quỹ đất để bố trí, giải quyết đất sản xuất và đất ở cho các hộ thiếu đất, giúp người dân ổn định cuộc sống nhằm hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ như lâu nay.

Không chỉ khó khăn về biên chế mà điều kiện thời tiết ở đây cũng hết sức khắc nghiệt, nhất là thời điểm mùa khô hiện nay. Tại năm trạm quản lý, bảo vệ rừng đều có giếng nước sinh hoạt nhưng đều đã cạn kiệt nguồn nước, các nhân viên ở đây phải mua từng bình nước về sinh hoạt... nên ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoài Bão/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân