Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Giá nguyên liệu tăng, gần 1.000 tàu cá nằm bờ

01 Tháng Mười Hai 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Từ đầu năm 2018 đến nay, trước việc giá nguyên liệu liên tục tăng cao và sản lượng khai thác ngày càng giảm, hàng nghìn tàu cá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải nằm bờ, không dám ra khơi. Phóng viên Nhân Dân điện tử đã có chuyến khảo sát tại nhiều cảng cá trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu về thực trạng này.

Do giá dầu tăng cao, các tàu đồng loạt “rủ nhau” nằm bờ.

Với hơn 6.200 tàu cá và hơn 40 nghìn lao động nghề cá, thông thường vào tháng 8 và 9 (âm lịch) hằng năm là cao điểm của mùa đánh bắt hải sản xa bờ, các tàu cá liên tục ra khơi đánh bắt những vụ cá cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh, gần 1.000 tàu cá vẫn nằm bờ không ra biển đánh bắt. Qua tìm hiểu, hầu hết bà con ngư dân đều cho rằng, nguyên nhân chính là do giá nguyên liệu tăng cao, sản lượng khai thác giảm, không đủ bù chi phí vật tư nguyên liệu đầu vào.

Ông Phạm Văn Minh, ngụ tại phường 1, TP Vũng Tàu, có 14 chiếc tàu, trong đó có bốn chiếc tàu dịch vụ hậu cần thủy sản và 10 tàu lưới vây, lưới rê, cho biết: "Giá dầu lên cao đang ảnh hưởng rất lớn đến việc khai thác thủy hải sản của ngư dân chúng tôi. Trung bình mỗi tháng, ngoài tiền xăng dầu phải bù thêm vài chục triệu đồng thì các nguyên liệu khác như thực phẩm, lương thực, nước đá cũng đều tăng khiến chúng tôi không dám ra khơi vì nhiều khi càng đi càng lỗ”.

Tại cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền), một trong những cảng cá lớn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, qua thống kê, có đến hơn 200 tàu cá đang nằm bờ. Theo bà con ngư dân, giá dầu sau nhiều lần điều chỉnh hiện đang ở mức rất cao, khiến hiệu quả khai thác thấp, dẫn đến tình trạng bạn ghe bỏ hết, không thể ra khơi được. Ông Phan Văn Long (ấp Phước An, xã Phước Tỉnh) giải thích thêm: “Đánh bắt giờ không còn hiệu quả nên số tiền để chia cho bạn ghe cũng rất ít. Mỗi chuyến biển ba tháng, nhưng mỗi người chỉ được chia chưa tới 10 triệu đồng nên bạn ghe bỏ hết. Giờ muốn kiếm bạn ghe để đi biển cũng khó”.

Do thua lỗ liên tục, các tàu đồng loạt “rủ nhau” nằm bờ, nên các cơ sở chế biến thủy hải sản cũng “đói” nguyên liệu. Nhiều cơ sở chế biến đã phải cho người lao động nghỉ luân phiên vì không có việc làm. Một số doanh nghiệp có đơn hàng từ trước phải tìm mua nguyên liệu ở ngoài tỉnh, với chi phí vận chuyển khá cao. Qua tìm hiểu, hầu hết bà con ngư dân đều mong muốn Nhà nước có chính sách bình ổn giá dầu để hỗ trợ ngư dân vươn khơi. Ông Phạm Văn Minh cho biết: “Bà con ngư dân chỉ mong sao Nhà nước có chính sách nhằm ổn định giá các vật tư nguyên liệu đầu vào; hỗ trợ chuyển đổi phương thức đánh bắt, tiết giảm chi phí nguyên liệu; khắc phục tình trạng ép cấp, ép giá tại các cảng cá...”.

Được biết, các tàu nằm bờ đợt này chủ yếu là tàu đánh bắt gần bờ nên về lâu dài, chính quyền và ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần khuyến cáo và có chính sách hỗ trợ hiệu quả giúp bà con cải hoán phương tiện, chuyển đổi phương thức đánh bắt, tránh đánh bắt tận diệt để hướng đến phát triển ngành khai thác thủy sản bền vững tại địa phương.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân