Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gia Lai: Vốn tín dụng chính sách đẩy lùi tín dụng đen vùng DTTS

09 Tháng Chín 2020 1:00:00 CH

Trong 15 chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai đang triển khai trên địa bàn tỉnh thì có đến 14 chương trình có đối tượng thụ hưởng là các hộ đồng bào DTTS. Các chương trình tín dụng đã giúp hàng chục nghìn hộ đồng bào DTTS có nhà ở ổn định, công trình nước sạch; hơn 5.000 học sinh, sinh viên có tiền trang trải chi phí học tập; hơn 110.000 hộ có vốn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững… Đặc biệt là các chương trình tín dụng này đã góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen trong vùng DTTS.

Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng của NHCSXH, đồng bào DTTS ở Gia Lai đã có điều kiện phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đẩy lùi tín dụng đen

Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng của NHCSXH, đồng bào DTTS ở Gia Lai đã có điều kiện phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đẩy lùi tín dụng đen.

Ông Siu Biếp làng Koái, xã Ia Blang, huyện Chư Sê cho biết: “Trước đây, bố mẹ thì già mà nhà lại đông anh em, quanh năm gia đình thiếu ăn phải vay mượn bên ngoài. Được cán bộ xã, huyện động viên nên mình đi vay vốn NHCSXH số tiền 50 triệu đồng để chăm sóc cà phê… Hiện nay, thu nhập gia đình mình đạt gần 60 triệu đồng/năm. Cái nghèo khó đã lùi dần”.

Trong thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã tranh thủ nguồn vốn Trung ương, nguồn vốn ngân sách địa phương kết hợp với công tác huy động vốn để mở rộng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Hiện nay, dư nợ cho vay của hộ đồng bào DTTS là 3.002 tỷ đồng, chiếm 62% tổng dư nợ. Chất lượng tín dụng không ngừng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,13%/tổng dư nợ. Riêng tỷ lệ nợ quá hạn của hộ đồng bào DTTS vay vốn ở các chương trình chiếm 0,04% dư nợ. Các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh đã góp phần đẩy lùi tình trạng vay tín dụng đen ở nông thôn, nhất là vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH tỉnh Gia Lai đã góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 10,04%, giảm 3,3% so năm 2017; cuối năm 2019 còn 7,04%.

 

 

 

 

 

 

H. Điệp – P. Linh/Dantoc

https://baodantoc.vn/gia-lai-von-tin-dung-chinh-sach-day-lui-tin-dung-den-vung-dtts-1598537966769.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân