Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gia Lai thiết lập đường dây nóng an toàn vệ sinh thực phẩm

22 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều đã công bố đường dây nóng về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Điều này tạo cho người dân kịp thời cung cấp thông tin ngay khi phát hiện cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm…

Kiểm tra nước uống đóng chai. Ảnh Đình Vũ

Tại huyện Ia Grai, đường dây nóng ATVSTP đặt tại Phòng Y tế huyện. Ông Trương Thế Vinh - Trưởng Phòng Y tế cho biết: Đường dây nóng của huyện tập trung về một đầu mối giúp người dân dễ nhớ, thuận lợi trong việc phản ánh thông tin, đồng thời cũng dễ quản lý.

Ngày 15/8/2018, UBND huyện Đak Đoa công bố điện thoại đường dây nóng về ATVSTP trên địa bàn huyện. Ngoài đường dây nóng phân công cho các đơn vị liên quan tại huyện thì tại 17 xã, thị trấn thuộc huyện đều có đường dây nóng về ATVSTP. Là một trong những đầu mối đường dây nóng ATVSTP tại huyện, ông Vũ Chí Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, cho biết: Đường dây nóng sẽ giúp người dân kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin và cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có. Có sự giám sát của người dân, các cơ sở sản xuất sẽ phải chấn chỉnh các hành vi chưa đúng quy định nếu không muốn bị tố giác và kiểm tra; từ đó, các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm sẽ ngày càng giảm.

Từ đường dây nóng nói trên mà rất nhiều vụ việc được nhân dân tố giác, theo đó cơ quan chức năng vào cuộc, kịp thời xử lý và chấn chỉnh.

Từ thông tin người dân, mới đây, Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình nhãn hiệu Family do bà Nguyễn Thị Hoa (thôn 2, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) làm chủ cơ sở. Qua kiểm tra, cơ sở này không có đủ trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để bảo quản vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở 4 triệu đồng, đồng thời tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai kiểm nghiệm. 

Có thể nêu một vụ điển hình từ phản ánh của người dân qua đường dây nóng: Mua lại dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai nhãn hiệu Vitamin của một người quen, ông Nguyễn Minh Hải (trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) tổ chức sản xuất tại đường Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring, TP.Pleiku (địa chỉ trên nhãn ghi là 09 Nguyễn Chí Thanh, TP.Pleiku, Gia Lai). Tiếp đó, cơ sở này chuyển dần trang thiết bị, dây chuyền sản xuất xuống huyện Chư Sê. Trong quá trình này, cơ sở cũ không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm nhưng ông Hải vẫn tiếp tục sản xuất.

Từ thông tin của người dân qua đường dây nóng, nhiều cơ sở không đủ điều kiện đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Ảnh: Đình Vũ

Từ phản ánh của người dân, qua xác minh thông tin có cơ sở, Chi cục ATVSTP tỉnh đã xin ý kiến và thành lập đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở này vào sáng 11/10 vừa qua. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở vẫn đang hoạt động bình thường. Kết quả kiểm tra cho thấy: Cơ sở không đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tiến hành lấy mẫu nước để đưa đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, Đoàn yêu cầu cơ sở tiêu hủy tại chỗ 6.475 chai nước (gồm 800 chai loại 1,5l; 4.460 chai loại 500ml và 1.215 chai loại 330ml); ngừng hoạt động cho đến khi đảm bảo các điều kiện sản xuất theo quy định. Với lỗi vi phạm trên, cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng.

Bên cạnh việc phản ánh qua đường dây nóng, người dân còn đến trực tiếp hoặc gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng để thông báo sự việc. Tháng 9/2018, Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai nhận được đơn khiếu nại của người dân về việc có mua nước uống đóng bình nhãn hiệu Family còn nguyên niêm phong nhưng bên trong có dị vật. Người mua đã điện thoại cho cơ sở nhiều lần nhưng cơ sở không đến giải quyết. Chi cục ATVSTP Gia Lai đã tiến hành xác minh thông tin người dân cung cấp và trình cấp trên phê duyệt thành lập đoàn kiểm tra, xử lý theo quy định.

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân