Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gia Lai: Diễn biến bất ngờ vụ bãi cát lậu 2.500m3

09 Tháng Giêng 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa có báo cáo về bãi cát lậu được phát hiện trên địa bàn. Theo đó, khối lượng cát lậu chỉ còn 1.200m3, giảm đến 1.300m3 so với biên bản được lập trước đó vài ngày.

Đất của người dân bị múc nham nhở

Theo báo cáo ngày 29.12.2018 của UBND huyện Mang Yang, bãi tập kết cát nói trên nằm bên sông Ayun, thuộc địa giới hành chính xã Lơ Pang. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một máy bơm và đầu bơm, một xe ben, 2 đống cát có khối lượng 1.200m3. Trong khi đó, tại biên bản lập ngày 27.12.2018, Phòng TNMT huyện xác định khối lượng cát lậu là 2.500m3.


Cũng theo báo cáo của huyện, các đối tượng đã tận dụng cát pha đất tại một số nương rẫy khu vực xung quanh để đổ xuống sông rửa đất, sau đó bơm lên bờ và vận chuyển đi. Cũng tại hiện trường điểm khai thác cát này có rất nhiều hố sâu bị múc lên nham nhở.

Giải thích với PV về việc chênh lệch tới 1.300m3 cát, bà Phan Thị Ngọc Phượng – Phó trưởng Phòng TNMT huyện Mang Yang, cho biết: “Vì ngày đầu tiên lập biên bản chỉ ước lượng bắt mắt thường nên không thể chính xác, sau đó chúng tôi đã tiến hành đo đạc lại và khối lượng cát chỉ có 1.200m3".

Liên quan đến trách nhiệm của xã Lơ Pang trong việc để cát tặc mở đường, khai thác lậu với quy mô lớn, PV đã trao đổi với ông Lê Lợi – Bí thư Đảng ủy xã.

Ông Lợi cho hay: “Việc san lấp đường xã không biết, họ thông qua dân, mua đất của dân và lén lút làm chứ không thông qua xã. Những đối tượng mua đất của dân, tự ý mở đường xã cũng không nắm được. Thực ra người dân họ cũng biết nhưng không nói. Người dân ở đây cũng không báo mà chỉ nói có các đối tượng xăm trổ, hù dọa. Thời gian tới, xã sẽ kiến nghị tăng cường lực lượng Công an huyện xuống chứ xã không dám làm và làm cũng không nổi".

Được biết theo chỉ đạo của UBND huyện Mang Yang, Công an huyện đang phối hợp Phòng TMTN và chính quyền xã Lơ Pang khẩn trương điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định. 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo NTNN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân