Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gấu túi uống nước từ thân cây

11 Tháng Năm 2020 1:00:00 CH

Các nhà nghiên cứu Đại học Sydney bắt gặp gấu túi uống nước từ thân cây, hành vi chưa từng được quan sát thấy trước đây của gấu hoang dã.

Một con gấu túi cái ở Công viên You Yangs uống nước từ thân cây sau mưa. Ảnh: Phys.

Một con gấu túi cái ở Công viên You Yangs uống nước từ thân cây sau mưa. Ảnh: Phys.

Gấu túi hay koala là một trong những loài động vật thú vị nhất hành tinh. Vẫn còn rất nhiều điều về chúng mà con người chưa thực sự hiểu rõ như hành vi uống nước trong tự nhiên. Phần lớn các nhà khoa học cho rằng gấu túi hấp thụ lượng nước cần thiết thông qua nguồn thức ăn chính là lá cây. Một số khác lại cho rằng chúng thỉnh thoảng vẫn leo xuống mặt đất để tìm nước uống. Đến nay, vẫn chưa ai biết chính xác câu trả lời.

Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 3/5 trên tạp chí Ethology, các nhà nghiên cứu Australia lần đầu tiên quan sát thấy gấu túi liếm thân cây sau cơn mưa để lấy nước. "Phát hiện này đã làm thay đổi đáng kể hiểu biết về hành vi uống nước của koala trong tự nhiên", Tiến sĩ Valentina Mella từ Đại học Sydney, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. 

"Kiểu uống nước này cho thấy gấu túi có thể chịu tác động từ hạn hán lớn hơn những gì chúng ta từng nghĩ. Từ lâu, chúng được biết đến là sử dụng cây cho tất cả nhu cầu thiết yếu như ăn, nghỉ ngơi, tự vệ hay làm mát cơ thể. Nghiên cứu mới cho thấy gấu túi còn phụ thuộc vào cây và mưa để bổ sung nước, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cây trong bảo tồn loài".

Australia đang trải qua thời kỳ khô hạn dài nhất trong lịch sử với nhiệt độ cao và lượng mưa thấp kỷ lục. Cháy rừng và hạn hán đã giết chết hàng loạt gấu túi trong những tháng gần đây, đe dọa nghiêm trọng tương lai của quần thể loài.

Để ghi lại hành vi uống nước của gấu túi, Tiến sĩ Mella đã làm việc với các nhà sinh thái học và khoa học công dân tại Công viên You Yangs ở bang Victoria và khu đất nông nghiệp mở rộng Liverpool Plains ở bang New South Wales. Tổng cộng 44 quan sát cho thấy gấu túi liếm nước mưa từ thân cây đã được báo cáo.

"Koala hoạt động về đêm, thời điểm hiếm khi xảy ra mưa lớn, nên hành vi này không được chú ý tới trong quá khứ", Mella cho hay. Trong nghiên cứu, gấu túi được phát hiện lấy nước từ cành và thân cây trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, ngay cả khi xung quanh có nguồn nước động, cho thấy chúng không chịu tác động từ căng thẳng nhiệt. Hành vi này có thể đại diện cho một một cách bổ sung nước tự nhiên của gấu túi.

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Phys)/VnE

https://vnexpress.net/gau-tui-uong-nuoc-tu-than-cay-4093514.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân