Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gần 850 hộ dân phải sử dụng nước bẩn

07 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Đó là thực trạng ở H.Tân Phước (Tiền Giang), các hộ dân phải sử dụng nước lấy từ sông, rạch có cả xác động vật chết và nhiều loại rác khác.

Nhà ông Trần Văn Bay vừa bơm nước từ sông vào là xài luôn ẢNH: BẮC BÌNH

Hằng ngày, gia đình 3 thế hệ của ông Trần Văn Bay (58 tuổi, ngụ xã Tân Hòa Đông, H.Tân Phước) phải bơm nước từ dưới sông lên để sinh hoạt.

“Hiện ở đây chưa có nước sạch, chúng tôi phải bơm nước sông lên để sử dụng. Mặc dù nước sông không sạch, có nhiều rác, túi ni lông và xác động vật trôi dạt nhưng vì không có nước nên phải sử dụng. Ngày trước, chính quyền có cấp thuốc khử, nhưng mấy năm nay không thấy nữa. Chúng tôi không biết mua ở đâu nên cứ sử dụng trực tiếp nước sông”, ông Bay nói.

Theo UBND xã Tân Hòa Đông, xã không có mạch nước ngọt nên phải kéo đường ống dẫn nước dài 3 km từ xã Thạnh Mỹ, H.Tân Phước để có thể cấp nước sạch cho người dân. Do đường ống xa, áp lực nước yếu, chỉ có thể cấp nước cho 350 hộ ở ấp Tân Thuận sử dụng, nhưng nước cũng khá chập chờn. Riêng trên 200 hộ dân tập trung ven các tuyến kênh Trương Văn Sanh, Nam Tràm Mù, Chín Hấn, 4 Mét, 82 thì chỉ có nguồn nước sông là duy nhất để sinh hoạt hằng ngày.

Ghi nhận tại gia đình bà Nguyễn Thị Lẽ (64 tuổi, ngụ xã Tân Hòa Tây), tình trạng cũng tương tự như hơn 200 hộ dân chưa có đường ống dẫn nước ở xã Tân Hòa Đông. Bà Lẽ cho biết nước sông bơm lên luôn có mùi tanh hôi, xác động vật và vẩn đục. Để giảm bớt việc nước sông bị bẩn, bà Lẽ nhờ người thân sang tỉnh Bến Tre mua thuốc khử về làm sạch nước để sử dụng.

“Tôi về đây sống đã gần 20 năm rồi. Điều mong mỏi nhất của tôi là chính quyền cấp thêm cây nước để người dân có nước sạch sử dụng. Hằng năm nhà tôi chứa nước mưa nhưng chỉ đủ nấu ăn chứ xài sao mà đủ. Vài năm gần đây, nước sông càng dơ và việc sử dụng thuốc khử mùi tanh hôi, vẩn đục không biết có an toàn không nữa. Tôi lo lắng lắm”, bà Lẽ thở dài.

Ông Trương Văn Xinh, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa Tây, cũng cho biết xã hiện có khoảng gần 30% dân số thiếu nước sạch, tương đương với trên 300 hộ dân. Trong những năm qua, UBND xã đã liên tục kiến nghị với UBND huyện và tỉnh đầu tư nước sạch cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, nguồn lực kinh phí đầu tư của cấp trên chưa thực hiện được. Xã cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nước sạch nhưng chưa có doanh nghiệp nào để mắt tới.

Về nguyên nhân thiếu nước sạch sử dụng, ông Xinh cho biết bởi dân cư phân bố thưa thớt dẫn tới tình trạng không thể đặt trạm cấp nước sạch. Dù xã có 5 trạm cấp nước với công suất 740 m3/ngày đêm nhưng chỉ đủ cấp cho trên 800 hộ dân sống tập trung theo tỉnh lộ 865 và dọc tuyến kênh Bao Tràm.

Theo Phòng NN-PTNT H.Tân Phước, trên địa bàn huyện hiện còn 865 hộ dân chưa có nước sạch sử dụng, tập trung ở các xã Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ, Hưng Thạnh, Mỹ Phước, Tân Hòa Tây. Nguyên nhân chủ yếu là các xã này thuộc vùng nhiễm mặn, không có mạch nước ngọt; công tác xã hội hóa thực hiện chưa hiệu quả, UBND huyện không có kinh phí đầu tư thêm trạm bơm.
Để khắc phục tình trạng trên, H.Tân Phước đã đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang và các sở, ngành hỗ trợ xây dựng trạm cấp nước mới và nâng cấp một số trạm bơm cũ, nhưng tỉnh chưa phân bổ được kinh phí.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Thanh niên)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân