Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gần 22.000 ha cây trồng ở Tây Nguyên, Nam Trung bộ bị hạn giữa mùa mưa

16 Tháng Mười Một 2019 6:18:00 SA

Moitruong24h - Thời tiết thất thường, nắng nóng gay gắt khiến gần 22.000 ha cây trồng tại các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ bị hạn hán trong mùa mưa này.

Theo Tổng cục Thủy lợi, trong 2 vụ, mùa và hè thu vừa qua, lượng mưa ở duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-60%. Đồng thời, nắng nóng khô hạn xảy ra sớm và gay gắt trên diện rộng ở hầu hết các tỉnh trong khu vực.

Tuy vậy, việc sắp xếp cơ cấu cây trồng hợp lý chuyển nhiều diện tích lúa sang cây trồng cạn, sản xuất nông nghiệp trong hai vụ này đã đạt các mục tiêu đề ra. Có gần 22.000 ha cây trồng ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị hạn, chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 2% tổng diện tích gieo trồng.

gan 22.000 ha cay trong o tay nguyen, nam trung bo bi han giua mua mua hinh 1
Ruộng đồng nứt nẻ do hạn hán.

Dự báo, tình hình khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, nhất là tại Tây Nguyên, khi có tới 70% diện tích ở ngoài khu vực tưới của các công trình thủy lợi. Trong khi đó, không ít hồ lớn ở khu vực, đang tích nước đạt rất thấp như hồ Ka Nak tại Gia Lai, hiện chỉ tích được 30% dung tích. Mức độ thiếu nước có thể diễn ra gay gắt.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, các tỉnh cần tính toán thời vụ, quản lý sử dụng nguồn nước để chủ động ứng phó với khô hạn trên cây trồng cũng như đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân:

“Tôi đề nghị các địa phương phải chủ động hết các giải pháp. Đầu tiên là biện pháp tích trữ nước. Ở Tây Nguyên, diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp rất quan trọng nhưng hồ chứa chỉ phục vụ dưới 30% thôi. Phải nghiên cứu trữ nước bằng những hồ nhỏ, hồ kiểu gia đình. Thứ hai là sử dụng thế nào để tiết kiệm nhất. Tất cả những giải pháp phải tính, đặc biệt là rà soát lại nguy cơ, đã thiếu nước thì dứt khoát phải chuyển đổi”, ông Doanh nói ./.

 

 

 

 

DN/theo Vov

https://vov.vn/tin-24h/gan-22000-ha-cay-trong-o-tay-nguyen-nam-trung-bo-bi-han-giua-mua-mua-978260.vov

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân