Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Gần 100% diện tích rừng Quốc gia U Minh Hạ đang ở cấp cháy cực kỳ nguy hiểm

20 Tháng Bảy 2016 2:40:00 CH

Moitruong24h - Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 40.000/hơn 43.000 ha rừng Quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) và diện tích còn lại dự báo cháy cấp IV (cấp nguy hiểm).

Theo số liệu thống kê mới nhất của ngành NN&PTNT Cà Mau, hiện nay trong 43.545 ha rừng tràm và rừng cụm đảo bị khô hạn thì có đến 40.345 ha dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), còn lại là 3.851 ha đang dự báo cháy cấp IV (cấp nguy hiểm). Hiện nguy cơ xảy ra cháy rừng ở rừng Quốc gia U Minh Hạ là rất cao, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào

 

.

Điều động thêm xe chữa cháy vào ứng trực tại rừng U Minh Hạ (Ảnh: Sở NN&PTNT Cà Mau).

Hiện tại, các đơn vị quản lý rừng và chủ rừng đang tập trung toàn lực cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương án đã được tỉnh Cà Mau phê duyệt; các tổ chức chính trị, xã hội và các doanh nghiệp cũng đang vận động các nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ lực lượng túc trực…

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn tỉnh Cà Mau cũng đã điều động 1 xe chữa cháy chuyên dụng, 1 máy bơm công suất lớn cùng nhiều chiến sĩ tham gia ứng trực tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Công an các huyện Trần Văn Thời và U Minh cũng điều lực lượng sẵn sàng tham gia xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra trong mùa khô này.

Mới đây, cơ quan công an địa phương cũng đã xử phạt hành chính 3 đối tượng đã lén lút vào khu vực rừng cấm trái phép để xiệc cá, lấy ong và săn bắt thú rừng. Theo cơ quan chức năng, thời điểm hiện tại thì việc người dân vào rừng trái phép sẽ rất nguy hiểm, bởi một chút lơ là có thể dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao.

Vườn chim Bạc Liêu đang ở mức cảnh báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ghi nhận của PV tại Vườn chim Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), mấy ngày qua thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm cho môi trường trong khu vực vươn chim trở nên khô hạn. Hiện nhiệt độ ban ngày tại khu vực này dao động từ 30 – 35 độ C. Ngành chức năng cũng đã dự báo mức độ cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng cháy và lan nhanh).

Trước tình hình trên, ngành NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chủ động chuẩn bị các phương án phòng, chống cháy rừng như cử người trực 24/24 theo dõi ở những điểm xung yếu, có nguy cơ cháy cao; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để kịp thời khi xảy ra cháy; tuyên truyền người dân xung quanh tích cực cùng tham gia bảo vệ rừng; nghiêm cấm các hành vi xâm hại rừng khi không được phép;…

Trước đó, Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại khu vực này. Qua đó, lực lượng chức năng có những kinh nghiệm, tìm ra những biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống và chữa cháy rừng.

 

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải/Dân Trí

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân