Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Fed giữ nguyên lãi suất, cho biết quy mô kinh tế thấp hơn nhiều so với trước đại dịch

05 Tháng Tám 2020 6:48:00 SA

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong một tuyên bố hôm thứ Tư cho biết đã quyết định giữ nguyên lãi suất, cùng với nhận định triển vọng nền kinh tế tiếp tục ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong một động thái được mong đợi rộng rãi, ngân hàng trung ương này đã quyết định giữ lãi suất cho vay qua đêm chuẩn gần bằng 0, mức đã áp dụng kể từ ngày 15/3 - những ngày đầu của đại dịch.

Cùng với việc giữ lãi suất ở mức thấp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), nơi đưa ra quyết sách về chính sách tiền tệ, bày tỏ cam kết duy trì giao dịch mua trái phiếu và các chương trình cho vay cũng như hỗ trợ thanh khoản để đối phó với những tác động của virus.

"Chúng tôi cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế trong môi trường đầy thách thức này", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói.

fed giu nguyen lai suat cho biet quy mo kinh te thap hon nhieu so voi truoc dai dich
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tuyên bố sau cuộc họp FOMC cũng xác thực tình trạng nền kinh tế hiện tại đã tốt hơn so với đáy tăng trưởng trước đó, nhưng vẫn chưa đạt đến mức ngang bằng với giai đoạn tiền đại dịch.

"Sau giai đoạn sụt giảm mạnh, hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên một chút trong những tháng gần đây, nhưng vẫn thấp hơn mức hồi đầu năm", tuyên bố cho biết. "Nhu cầu nhiên liệu yếu và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát tiêu dùng. Các điều kiện tài chính nói chung đã được cải thiện trong những tháng gần đây, một phần phản ánh hiệu quả của các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ".

Thị trường gần như không có phản ứng sau tin tức về hành động chính sách mới của Fed, với thị trường cổ phiếu đã phán ánh tác động về khả năng duy trì lãi suất trước đó và lãi suất trái phiếu chính phủ diễn biến đan xen.

"Nói tóm lại, đây là một hành động có tính trì hoãn, nhằm chờ tín hiệu phục hồi kinh tế dưới tác động cả từ diễn biến tích cực hơn của dịch bệnh cũng như hiệu quả từ chính sách tài khóa", Ian Shepherdson, kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics đánh giá.

Một cách chính thức, FOMC đã quyết định giữ lãi suất mục tiêu trong khoảng từ 0-0,25%, như lần cuối mức này được áp dụng là trong cuộc Đại suy thoái. Tuyên bố sau cuộc họp cho biết mức lãi suất này sẽ được duy trì cho đến khi các quan chức có thể tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các tác động của sự kiện gần đây và đang trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và giá cả tối đa.

Tuy nhiên, Ủy ban đã không gựi mở thêm về những gì cơ quan này cần để thay đổi lãi suất. Các thị trường đang tìm kiếm tín hiệu về khả năng chuyển hướng chính sách tiền tệ của Fed - những căn cứ về tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát có thể tạo ra thay đổi. Phố Wall dự đoán không có thay đổi và thậm chí "đánh cược" cho khả năng lãi suất xuống âm trong thời gian tới.

"Tiến trình của nền kinh tế sắp tới sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến dịch bệnh", tuyên bố cho biết.

"Đó là một câu khẳng định quan trọng mà chúng tôi đã quyết định phải đề cập trong tuyên bố sau cuộc họp", Powell nói tại họp báo sau đó. "Nó là thông điệp cơ bản".

Trước đó tại cuộc họp tháng 6, mức trung bình mà Fed ước tính cho GDP năm nay là giảm khoảng 6,5%. Các thành viên của ngân hàng trung ương kỳ vọng tăng trưởng sẽ cải thiện lên 5% vào năm 2021 và 3,5% vào năm 2022. Cuộc họp đó cũng dự đoán lãi suất sẽ giữ ổn định đến năm 2022.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed sau này có tính thống nhất với cuộc họp nói trên.

Ngoài việc giữ nguyên lãi suất, FOMC cũng cho biết sẽ mở rộng chính sách hoán đổi thanh khoản đô la và hoạt động repo tạm thời cho đến ngày 31/3/2021. Các kênh hoán đổi được thiết lập trong cuộc khủng hoảng hiện nay như là cách để giữ đô la Mỹ chảy vào các thực thể kinh tế, bao gồm cả các ngân hàng trung ương trên toàn cầu - những nơi cần đô la.

Powell cho biết quyết định này không phản ánh bất kỳ vấn đề nào đang hiện hữu trên thị trường mà chỉ là sự đảm bảo rằng Fed sẽ giữ các kênh trao đổi, cũng như hoạt động cho vay và hỗ trợ thanh khoản của họ, miễn các hành động này là cần thiết.

"Hiện không có bất kỳ vấn đề gì đang diễn ra trên thị trường cần phải lo lắng.. Chúng tôi chỉ muốn duy trì các chính sách để tạo ra một thời điểm nghỉ cho các thị trường", ông nói.

Động thái giữ cho các chương trình hỗ trợ tiếp tục được thực hiện, mặc dù đang trong lúc nhu cầu thị trường tương đối thấp, rõ ràng phản ánh cam kết mạnh mẽ của Ủy ban trong việc phục hồi việc làm và tăng trưởng vốn đầy khó khăn, mà đại dịch đã tước đi", Rick Rieder, giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock, nói.

 

 

 

 

 

 

 

M.Hồng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/fed-giu-nguyen-lai-suat-cho-biet-quy-mo-kinh-te-thap-hon-nhieu-so-voi-truoc-dai-dich-104694.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân