Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

EU quan ngại trước các hành động đơn phương gần đây ở Biển Đông

04 Tháng Năm 2020 6:15:00 SA

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Igor Driesmans vừa khẳng định cam kết của EU trong việc duy trì trật tự tại các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải, cũng như tự do hàng hải và hàng không, vì lợi ích của tất cả các quốc gia.

Đại sứ EU tại ASEAN, ông Igor Driesmans. (Nguồn: netralnews.com)

Theo Đại sứ Igor Driesmans, EU quan ngại về các hành động đơn phương gần đây ở Biển Đông, trong đó có việc triển khai tạm thời hoặc thường trực các lực lượng, thiết bị quân sự trên các thực thể hàng hải đang tranh chấp, quấy rối hoặc đe dọa tàu cá và các tàu khác, cũng như cố gắng đơn phương áp đặt các địa giới hành chính mới.

Các đối tác châu Á đang ngày càng muốn EU hiện diện và tham gia vào các vấn đề an ninh khu vực và đó cũng là mục tiêu mà EU đang theo đuổi thông qua việc tham gia tích cực vào các cơ chế đa phương như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), cũng như các hoạt động cụ thể với từng quốc gia trong khu vực.

Đại sứ Driesmans cho biết, EU đang hợp tác “chặt chẽ hơn bao giờ hết” với ASEAN và tiếp tục hỗ trợ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt nhằm thúc đẩy trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ với các bên thứ ba. Do vậy, EU mong muốn ASEAN và Trung Quốc hoàn tất một cách minh bạch các cuộc đàm phán về một bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và ràng buộc về mặt pháp lý.

 

 

 

 

 

 

 

TTXVN/HNM

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/965892/eu-quan-ngai-truoc-cac-hanh-dong-don-phuong-gan-day-o-bien-dong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân