Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

EU kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế với Nga đến 2017

01 Tháng Bảy 2016 9:27:12 CH

Moitruong24h - Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (1/7) đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng nữa, cho đến tháng 1 năm tới.

Quyết định được đưa ra sau khi có một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu lên tiếng kêu gọi đẩy nhanh tiến trình mang lại hòa bình cho khu vực miền Đông Ucraina.

Các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu trong các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 này và việc gia hạn trừng phạt cần nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước trong liên minh.


Nga sẽ hứng chịu lệnh trừng phạt thêm 6 tháng nữa. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt Nga đang gây chia rẽ giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu. Nhiều nước thành viên khối này như Slovakia lại phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga khó có thể duy trì được lâu.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ucraina hồi tháng 3/2014. Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể mà khối này cho là “có vai trò liên quan đến cuộc khủng hoảng Ucraina” kể từ khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga. Đáp lại, Nga cũng đã cấm nhập khẩu lương thực-thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên Liên minh châu Âu. Mới đây nhất, hôm 29/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ra hạn lệnh cấm nhập khẩu các loại lương thực - thực phẩm từ các nước phương Tây tới cuối năm 2017./.

 

 

Hồng Nhung/VOV

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân