Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

EU đạt thỏa thuận về ngân sách

15 Tháng Mười Một 2020 6:03:00 SA

Các nhà đàm phán của những nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) đã nhất trí về chi tiết của ngân sách EU giai đoạn 2021 - 2027, trị giá 1.100 tỷ euro.

Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, nhận định động thái này sẽ mở đường kích hoạt gói phục hồi kinh tế trị giá hơn 1.800 tỷ euro sau đại dịch, nhằm đưa nền kinh tế của khối phát triển theo hướng “xanh” hơn và số hóa nhiều hơn.

Thỏa thuận ngân sách mới sẽ giúp các thành viên EU phục hồi sau đại dịch. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo thỏa thuận, phần chi cho y tế, giáo dục và an ninh trong ngân sách sẽ tăng 16 tỷ euro so thỏa thuận ban đầu của các lãnh đạo EU hồi tháng 7. Thỏa thuận cũng lập ra các khoản thu nhập mới để ngân khố của EU có thể tái chi hàng trăm tỷ euro đã lên kế hoạch giúp các nước thành viên phục hồi sau đại dịch. Dự kiến trong những tuần tới, các nghị sĩ EU và đại diện của chính phủ những nước thành viên sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết của gói phục hồi trị giá 750 tỷ euro, trong đó 672,5 tỷ sẽ được phân phối đến các chính phủ dưới dạng các khoản vay và hỗ trợ trên cơ sở kế hoạch phục hồi của từng nước.

Thỏa thuận trên đạt được sau gần bốn tháng thảo luận cam go, nêu rõ rằng các chính phủ chỉ có thể nhận được ngân sách của EU nếu tôn trọng luật pháp. Đây là một điều kiện mà Ba Lan và Hungary từng phản đối, vì hai nước này đang bị EU điều tra về các cáo buộc phá vỡ tính độc lập của cơ quan tư pháp. Thủ tướng Hungary, Viktor Orban cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật ngân sách dài hạn của khối gắn với cơ chế yêu cầu các quốc gia phải tôn trọng những quy định về dân chủ của châu Âu. Trong thư gửi Đức cùng các nhà lãnh đạo EU khác, Thủ tướng Orban cho biết, lý do ông không thể nhất trí với điều kiện đi kèm là vì nó không phù hợp với gói cứu trợ được thông qua hồi tháng 7. 

Tuy nhiên, Hội đồng châu Âu (EUC) cho rằng, cơ chế mới được thống nhất cho phép bảo vệ ngân sách EU khi xảy ra những sự cố, như một quốc gia thành viên vi phạm pháp quyền EU mà vi phạm này trực tiếp gây tác động, hoặc có nguy cơ cao ảnh hưởng tới nguyên tắc quản lý tài chính an toàn của ngân sách EU, hoặc việc bảo vệ hiệu quả lợi ích tài chính của EU. 

Việc đạt thỏa thuận về chi tiết của ngân sách EU giai đoạn tới có ý nghĩa quan trọng với khối, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 đã làm chậm lại đà phục hồi kinh tế. Ủy ban châu Âu (EC) nhận định, sớm nhất là năm 2022, GDP của EU mới có thể trở về như trước khi dịch bệnh bùng phát.

 

 

 

 

 

 

VIỆT HÀ/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-quocte/eu-dat-thoa-thuan-ve-ngan-sach-624169/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân