Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

EU cảnh báo trả đũa thuế ô-tô của Mỹ

09 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Liên hiệp châu Âu (EU) và chính các nhà sản xuất ô-tô của Mỹ đã phản đối dữ dội đề xuất đánh thuế 25% các mặt hàng ô-tô nhập khẩu vào nước này của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm. Các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ, trong đó có EU, cảnh báo sẽ trả đũa với hàng hóa xuất khẩu của Oa-sinh-tơn trị giá gần 300 tỷ USD.

Tổng thống Đ.Trăm vừa cho biết, Chính phủ Mỹ sắp kết thúc điều tra và sẽ áp mức thuế mới lên tới 25% đối với xe ô-tô lắp ráp tại EU. Ngay sau đó, trong một tài liệu dài 10 trang gửi Bộ Thương mại Mỹ, EU cho biết thuế nhập khẩu đánh vào ô-tô và các linh kiện ô-tô là không thể lý giải được và không có ý nghĩa về kinh tế. Theo các số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu ô-tô của EU vào Mỹ đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2017. EU cho biết, các công ty của khối này xuất khẩu gần 2,9 triệu chiếc ô-tô tại Mỹ, bảo đảm việc làm cho 120 nghìn lao động. Nếu tính cả các nhà bán lẻ linh kiện ô-tô và các đại lý phân phối thì tạo việc làm cho 420 nghìn lao động.

EU cũng nhấn mạnh rằng, các mức thuế mà Mỹ định áp đặt nhằm vào ô-tô và linh kiện ô-tô sẽ hủy hoại chính ngành sản xuất ô-tô của Mỹ khi các nhà sản xuất phải chịu chi phí cao hơn. Ngoài ra, EU cảnh báo việc áp thuế nhập khẩu đối với ô-tô và linh kiện ô-tô của Mỹ có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại trị giá lên tới 294 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Oa-sinh-tơn. Hiện EU áp thuế 10%, trong khi mức thuế mà Mỹ áp với ô-tô nhập khẩu từ khối này là 2,5%.

Phản ứng nêu trên diễn ra trong bối cảnh Ca-na-đa đã công bố các biện pháp trừng phạt trị giá 12,6 tỷ USD nhằm vào hàng hóa Mỹ. Trung Quốc tuyên bố áp đặt mức thuế 25% đối với đậu nành của Oa-sinh-tơn bắt đầu từ tháng 7. Mê-hi-cô cũng sẽ gia tăng các mức thuế đối với các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu của Mỹ. EU đã áp mức thuế đối với hàng hóa xuất khẩu trị giá 3,2 tỷ USD của Mỹ, trong đó có cả rượu và xe Harley Davidson.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ cảnh báo nỗ lực của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhằm rút khỏi hoặc đàm phán lại hàng loạt thỏa thuận quốc tế, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ đang đặt ra mối đe dọa đối với trật tự thế giới hậu chiến tranh lạnh. Đức cũng chỉ trích rằng, Mỹ không quan tâm tới những hậu quả tiêu cực do những quyết định của mình có thể gây ra với EU mà chỉ chú tâm vào lợi ích của Oa-sinh-tơn. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Đ.Trăm cho rằng, những biện pháp này là cần thiết để bù đắp cho sự mất cân bằng thương mại.

Không chỉ bị các đối tác thương mại chủ chốt của Oa-sinh-tơn phản ứng, chính sách thuế ô-tô của Tổng thống Đ.Trăm còn vấp phải sự phản đối gay gắt ngay trong lòng nước Mỹ. Phòng Thương mại Mỹ phát động chiến dịch phản đối các chính sách thuế thương mại của Tổng thống Đ.Trăm từ ngày 2-7 với lý do chính sách này đang châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu, có thể tác động đến chính hầu bao của người tiêu dùng Mỹ. Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo, với việc một số đối tác thương mại lớn đang áp đặt các biện pháp trả đũa, chính sách thuế của Tổng thống Đ.Trăm không chỉ làm đảo lộn các thị trường tài chính mà còn làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa Nhà trắng với Phòng Thương mại.

Trong khi đó, các tập đoàn sản xuất ô-tô hàng đầu của Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về đề xuất đánh thuế 25% các mặt hàng ô-tô nhập khẩu vào nước này của Tổng thống Đ.Trăm. Tập đoàn ô-tô nổi tiếng của Mỹ General Motors (GM) thông báo có thể phải cắt giảm nhiều việc làm và tăng giá bán sản phẩm nếu cách tiếp cận thương mại quốc tế cứng rắn của Mỹ làm leo thang một cuộc chiến thương mại. Là một trong những nhà sản xuất ô-tô hàng đầu thế giới, GM hiện tạo việc làm cho khoảng 110 nghìn người tại 72 cơ sở sản xuất ở Mỹ và luôn ưu tiên phát triển thị trường trong nước. Theo GM, mức thuế quá cao có thể khiến hãng phải thu hẹp quy mô hoạt động cả trong nước và nước ngoài.

Trong bình luận gửi Bộ Thương mại Mỹ, GM cảnh báo, hàng loạt rào cản thương mại lớn có thể tạo ra một môi trường kinh doanh thù địch với các doanh nghiệp Mỹ khi họ đứng trước nguy cơ vấp phải sự trả đũa tại các thị trường khác. GM cho biết, đây cũng là quan điểm chung của các nhà sản xuất ô-tô của Mỹ. Những cảnh báo nêu trên cho thấy, chính sách thuế của Tổng thống Đ.Trăm không chỉ làm Oa-sinh-tơn mất đi nhiều đối tác thương mại chủ chốt mà có nguy cơ gây tổn hại cho lợi ích kinh tế của chính nước này.

 

 

 

 

 

 

 

Việt My/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân