Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ecuador phát hiện 'vườn trẻ giữa đại dương' của cá nhám búa

14 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, một nhóm nhà khoa học người Ecuador vừa thông báo phát hiện một không gian nơi cá nhám búa (tên khoa học là Sphyrna Lewini) sinh sản và nuôi dưỡng con nhỏ tại gần quần đảo Galapagos, nằm ngoài khơi Thái Bình Dường cách bờ biển đất liền của Ecuador khoảng 1.000 km.

Quần thể cá nhám búa tại đảo Galapagos. Ảnh: GETTY IMAGES/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà nghiên cứu Eduardo Espinosa, chuyên gia kỹ thuật của Vườn quốc gia Galapagos, cho biết đây là kết quả của đợt thám hiểm kéo dài 5 ngày qua 15 điểm gần 3 đảo chính của Galapagos và nhấn mạnh “việc biết được nơi sinh hoạt của cá nhám búa mới sinh sẽ giúp các nhà nghiên cứu định ra các biện pháp bảo tồn và phục hồi loài cá này”.

Ông Espinosa, người đứng đầu đoàn thám hiểm, cho biết đã thấy khoảng 20 cá thể cá nhám búa sơ sinh hoặc còn bé tại gần đảo Santa Cruz và đã đánh dấu được 5 con trong số này. Trong tổng số 450 loài cá mập và cá nhám được thống kê trên thế giới, có 35 loài sinh sống tại Galapagos.

Là một trong những loài động vật săn mồi lớn nhất thế giới, cá nhám búa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi mất tới 50% số lượng trong vòng 10 năm qua. Những nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm nhanh chóng này là do cá nhám búa thường phải tới năm 15 tuổi mới bắt đầu vào độ tuổi sinh sản, sinh sản ít và bị săn đuổi gắt gao để lấy vây.

Nhà sinh vật học biển Alex Hearn, Giáo sư Đại học San Francisco tại thủ đô Quito, rằng “việc phát hiện địa điểm nuôi dưỡng cá nhỏ là rất quan trọng vì mang lại hi vọng rằng tại Galapagos có thể có một quần thể cá nhám búa sống kép kín và do đó có thể bảo vệ chúng tốt hơn”. Phát hiện này cũng mở ra hướng nghiên cứu mới khi thay đổi lối suy nghĩ thông thường của các nhà sinh học rằng cá nhám búa thường vào gần bờ lục địa để sinh sản và nuôi con.

Cùng với loài rùa đất lớn nhất hành tinh, cá nhám búa là 1 trong 2 động vật biểu tượng của Galapagos và là một trong những nét hấp dẫn lớn nhất của dịch vụ lặn ngắm biển của quần đảo du lịch sinh thái nổi tiếng này.

Được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên của Nhân loại từ năm 1979, Galapagos sở hữu hệ sinh thái tương đối khép kín với những loài động vật đất liền và biển duy nhất trên thế giới, điều kiện giúp nhà sinh vật học lỗi lạc Charles Darwin phát triển thuyết tiến hóa lừng danh của mình tại chính nơi đây vào thế kỷ XIX.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân