Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dùng UAV đối phó với tội phạm môi trường

30 Tháng Giêng 2019 6:14:00 SA

Moitruong24h - Mới đây, Viện nghiên cứu môi trường quốc gia (NIER), dưới sự giám sát của Bộ Môi trường Hàn Quốc, đã thử nghiệm công nghệ dùng máy bay không người lái (UAV) đối phó với tội phạm môi trường.

Theo luật pháp của Hàn Quốc, các cơ sở sản xuất không xử lý khí thải và thải khí độc ra môi trường sẽ chịu mức phạt lên tới 100 triệu won (tương đương 87.000 USD) và chịu án tù có thể lên tới 7 năm. Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, tính từ năm 2017, hơn 57.500 nhà máy trên khắp nước này bị nghi xả khí thải công nghiệp không qua xử lý.

UAV điều tra ô nhiễm môi trường ở Hàn Quốc

Khoảng 90% trong số này là các nhà máy nhỏ, xả thải ít hơn 10 tấn/năm. Các máy bay không người lái sẽ tập trung tuần tra quanh những nhà máy nhỏ này nằm ở ngoại ô Seoul.

Ô nhiễm không khí do khí thải độc hại từ các nhà máy công nghiệp đang là vấn đề nhức nhối tại Hàn Quốc. Và chính quyền nước này đang đẩy mạnh các biện pháp xử lý.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa vào sử dụng máy bay không người lái để dò tìm và xử lý những nhà máy thải khí độc ra môi trường mà không qua xử lý tại thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi (tỉnh đông dân nhất Hàn Quốc nằm ở ngoại ô quanh Seoul).

"Chúng tôi từng triển khai nhân viên trên mặt đất để kiểm tra các hành vi xả thải phi pháp ở các nhà máy. Nhưng họ mất khá nhiều thời gian mà hiệu quả đem lại chẳng được mấy" - ông Shin Geon Il, trưởng bộ phận Quản lý chất lượng không khí của Bộ Môi trường Hàn Quốc, cho biết.

Thành phố Seoul vào thời điểm ô nhiễm không khí tăng cao

Ông Shin hy vọng với việc sử dụng máy bay không người lái, lực lượng chức năng có thể thu được bằng chứng các hành vi thải khí không theo quy định và triển khai ngay nhân viên đến những địa điểm này. Khu vực kiểm tra này có mật độ bụi PM10 (các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet) được ghi nhận trong 3 năm qua. PM10 còn được gọi "bụi mịn".

Để xúc tiến biện pháp trên, một nhóm quan chức NIER sẽ sử dụng các máy bay không người lái có gắn camera và thiết bị giám sát chất lượng không khí để tuần tra trên bầu trời các nhà máy. Các quan chức cũng sẽ dùng một thiết bị hỗ trợ để phân tích chất lượng không khí. Nhà chức trách sẽ tiến hành thu bằng chứng là số liệu cùng những hình ảnh và video do UAV ghi lại.

Những loại khí độc mà có thể gây ra các vấn đề về mắt, tim và hệ hô hấp khó có thể nhận ra bằng mắt thường. "Các nhà máy rõ ràng có sự nhận thức thấp về vấn đề ô nhiễm môi trường, thờ ơ về những hậu quả do hành động của họ gây ra. Chúng tôi hy vọng công nghệ này sẽ giúp chúng tôi xử lý những người vi phạm một cách hiệu quả" - một quan chức NIER đánh giá.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo CAND)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân