Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dùng riêng ống thổi đo nồng độ cồn để giảm lây nhiễm dịch bệnh

07 Tháng Hai 2020 6:53:00 SA

Trước băn khoăn của dư luận về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona (nCoV), Bộ Y tế đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về nội dung này. 

Theo Bộ Y tế, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân. Đến nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các cơ quan chức năng chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.

Do đó, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như: Dùng riêng ống thổi cho từng người; sát khuẩn thiết bị đo; lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác; người dân tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông... sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm. 

Tại những thời điểm có dịch bệnh, trong đó có dịch bệnh do nCoV như hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu. Khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng cảnh sát giao thông cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng cho bản thân và người dân.

Đồng thời, tùy theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống dịch bệnh.

* Nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông trong điều kiện có dịch bệnh do nCoV, Bộ Y tế đã có văn bản số 464/BYT-DP gửi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh do nCoV. 

Bộ Y tế nhấn mạnh, do dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị mỗi người tham gia giao thông sử dụng ít nhất một ống thổi riêng, chưa qua sử dụng, đã được tiệt trùng; còn cán bộ kiểm tra và người tham gia giao thông cần nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh. 

 

 

 

 

 

 

Hà Hiền/HNM

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-thong/957566/dung-rieng-ong-thoi-do-nong-do-con-de-giam-lay-nhiem-dich-benh

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân