Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đừng đùa với lửa

04 Tháng Bảy 2019 7:31:00 SA

Moitruong24h - Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông trước khi thành bão số 2 vài ngày qua đã lùa những cơn mưa, mang hi vọng dập tắt hẳn các đám cháy rừng dữ dội hoành hành khắp dải miền Trung.

Nhưng "nước xa không cứu được lửa gần", mưa đến muộn khi hàng trăm hecta rừng đã cháy rụi, đồng thời với sự tàn phá sức lực của hàng ngàn quân dân ngày đêm dập lửa.

Chỉ trong mấy ngày cuối tháng 6, có khoảng 20 vụ cháy rừng xảy ra ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Nguyên nhân khách quan của các đám cháy là do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kỷ lục và khô hạn dài ngày đã vắt khô, nung nóng vùng đất này. 

Nhưng rừng không thể cháy nếu không có lửa, đặc biệt là những mồi lửa do sự bất cẩn, thiếu hiểu biết và thiếu trách nhiệm của con người gây ra. Rừng cũng khó có thể cháy nếu thực sự được quý trọng, được bảo vệ, được quan tâm bởi các cấp chính quyền và người dân sở tại.

Giữa trời nắng nóng hầm hập, trưa 28-6, anh nông dân Phan Đình Thành ra khu vườn dưới chân núi Hồng Lĩnh gom rác lại và châm lửa đốt. 

Chúng ta tin rằng Thành không chủ ý gây hại cho mấy chục hecta rừng thông già trên núi Hồng quê anh bởi khi luồng gió thổi mạnh, đám cháy do anh đốt bị lan sang khu rừng, Thành đã hô hoán những người hàng xóm chạy ra dập lửa nhưng bất thành. 

Một mồi lửa của anh nông dân bất cẩn đã thiêu rụi cả cánh rừng mấy chục năm tuổi. Phan Đình Thành, 46 tuổi, bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội "vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy".

Nguyên nhân và hậu quả của vụ cháy khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều!

Công tác chống cháy rừng cũng làm lộ ra năng lực ứng phó với thảm họa của các cơ quan hữu trách, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt các phương tiện, thiết bị chữa cháy hiện đại. 

Mặc dù đích thân Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phải đến tận hiện trường, các lực lượng tham gia dập lửa hết sức quyết tâm, khổ cực, rừng Hồng Lĩnh nằm ở địa bàn thuận lợi cho các phương tiện cơ giới lưu thông, nhưng các biện pháp chữa cháy chủ yếu vẫn là thô sơ truyền thống.

Đám cháy qua đi, hậu quả nặng nề để lại. Rất cần thiết phải mổ xẻ trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng, từ đó tìm ra các biện pháp hữu hiệu để tai họa không lặp lại. 

Phòng cháy hơn chữa cháy, chỉ khi nào các cấp chính quyền nhận thức đầy đủ được điều này, tuyên truyền vận động mọi người dân ở vùng nguy cơ xảy ra cháy có được kiến thức tốt và nhận thức cao đối với vấn đề này, hiểm họa mới có thể được ngăn ngừa.

Biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, bề mặt Trái đất ngày càng nóng hơn, loài người chỉ có thể tồn tại lâu dài trên Trái đất khi giảm khí thải và tăng diện tích rừng. 

Sự thành công của người Israel trong việc phủ xanh sa mạc, phát triển công nghệ sinh học trong nông nghiệp cho thấy con người có thể làm được điều đó.

Các đám cháy rừng ở miền Trung Việt Nam trong tuần qua một lần nữa cảnh báo chúng ta "đừng đùa với lửa".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo tuoitre)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân