Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dùng điện bẫy chuột: Nguy hiểm và tùy tiện

08 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Trong những năm gần đây, trào lưu dùng điện bẫy chuột ngăn ngừa chúng phá hoại cây trồng mùa màng được khá nhiều người dân tại các vùng nông thôn áp dụng. Hình thức bẫy chuột này quả là quá nguy hiểm, khi không chỉ chuột chết, mà đã từng xảy ra không ít trường hợp con người bị vướng vào lưới điện mà chủ nhân giăng ra, dẫn tới tử vong.

Thường các trường hợp bị tử vong do vướng lưới điện, là người sống xung quanh, khi ban đêm họ đi soi ếch, bắt nhái, bắt chuột, đánh cá... và họ không hề hay biết hàng xóm giăng dây diện xung quanh ruộng, vườn, nương rẫy để bẫy chuột... nên đã vô tình bị vướng vào!

Cá biệt, có những người dùng điện bẫy chuột và đã làm hại chính người thân của mình, khi người nhà do sơ sẩy, bất cẩn, hoặc chủ quan nên đã dẫn tới tử vong rất đau lòng!

Theo như tôi được biết thì hầu như năm nào tại các tỉnh thành phố trên cả nước cũng xảy ra các vụ chết người do người dân giăng dây điện bẫy chuột, và khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chủ nhân của các đường điện giăng ra ấy đều phải gánh chịu hậu quả với tội danh cố ý làm chết người, theo khoản 1, Điều 98 BLHS.

Để tránh những cái chết thương tâm và đáng tiếc do những người giăng đường điện dùng bẫy chuột gây ra, thiết nghĩ chính quyền các địa phương cần phải thường xuyên tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân về sự nguy hiểm của việc dùng điện bẫy chuột trên đồng ruộng, nương rẫy, để họ từ bỏ và chuyển qua các hình thức săn bắt bẫy chuột khác hiệu quả và an toàn hơn, như: Dùng lồng sắt, đào bắt thủ công, dùng thuốc diệt chuột...

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Loan/GDTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân