Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đưa đề tài môi trường vào rối

05 Tháng Mười 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Lần đầu tiên, một đề tài liên quan đến môi trường, xã hội như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường được đưa vào rối, với cách dẫn dắt câu chuyện khéo léo và hóm hỉnh, lồng ghép ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng. Đó là vở rối “Công chúa tóc mây”, do NSƯT Nguyễn Phương Nhi và NS Bạch Quốc Khanh làm đạo diễn. Tác giả kịch bản là NS Bạch Quốc Khanh.

Đây là vở diễn sẽ tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V, vào ngày 8-10 tới tại Hà Nội, chính vì thế các đạo diễn đã đầu tư khá công phu về mặt nghệ thuật, nội dung và kỹ thuật. Vở rối sử dụng sân khấu đa chiều, cả sân khấu cạn, sân khấu nước và khoảng không bên trên. Thông qua các nhân vật trong thế giới cổ tích như Nàng tiên cá, công chúa, hoàng tử, phù thủy, các con vật gần gũi quen thuộc như cún con, quạ, trăn,...khán giả, đặc biệt các em nhỏ rất dễ tiếp cận, vở rối sử dụng hai hình thức rối nước và rối cạn để kêu gọi mọi người cùng chung tay chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống xanh -sạch - đẹp và tiết kiệm năng lượng.

Vở rối mượn câu chuyện mụ phù thủy tận dụng sự biến đổi khí hậu, sử dụng các loại nước thải, khí thải để lấy khí CO2 luyện công, nhằm phá hỏng vương quốc của chàng hoàng tử mắt to và nàng công chúa tóc mây. Nhờ nỗ lực của cả công chúa và hoàng tử, cả hai đã đẩy lùi được nước lụt, ô nhiễm, trả lại sự bình yên cho vương quốc như trước đây. Và điều bất ngờ là hoàng tử đã tìm lại được người mẹ mất tích của mình, chính là mụ phù thủy, năm xưa do hận bị bỏ rơi nên đã để quên chàng ngoài bìa rừng. Cũng từ đó, chàng hoàng tử đã đưa phù thủy trở lại làm người tốt…

Vở rối hướng tới mục tiêu giáo dục trẻ nhỏ, cho nên lời thoại và câu chuyện đều lồng ghép những yếu tố hiện đại một cách dí dỏm, hài hước. Chẳng hạn như mụ phù thủy trong hang bị rét, sai rắn và quạ ra ngoài xem thời tiết như thế nào, hóa ra do trong hang “để điều hòa 16 độ”, khiến tất cả rét run. Từ đó, các tác giả lồng ghép luôn hướng dẫn sử dụng điều hòa cho hợp lý, vừa mát mẻ vừa tiết kiệm năng lượng…

Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018 diễn ra từ ngày 8 đến 15-10, thu hút bốn đoàn nghệ thuật trong nước và tám đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia.

 

 

 

 

 

 

Khánh Nguyễn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân