Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Du lịch sinh thái kiểu “ăn thịt thiên nhiên” - trắng trợn đến bao giờ?

21 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Đã từ lâu, cả thế giới và Việt Nam lên án lối làm du lịch sinh thái kiểu tàn sát, vấy bẩn, ăn thịt thiên nhiên môi trường theo đúng nghĩa đen. Vậy mà, tận nửa cuối năm 2019 này, khảo sát của PV Lao Động ở hai đầu đất nước, vẫn có các khu vườn cò sinh thái mà ở đó chủ vườn thì bắt chim cò giết thịt rầm rập, cung cấp hàng trăm động vật hoang dã trong một “đơn đặt hàng” cứ ngon ơ; rồi cả du khách “hưởng thụ thiên nhiên” cũng đồng loạt đánh chén thịt chim hoang dã, bất chấp sự lên án của các nhà bảo tồn. Không biết chính quyền địa phương đứng ở đâu?

Người bán hàng và người hiểu chuyện tiết lộ kĩ nghệ bắt giết chim cò ngay tại khu sinh thái Toàn Thắng. Ảnh: P.V

Vườn cò chuyên cung cấp các món ăn chim, cò, vạc... hoang dã

 

Tại Khu Du lịch Sinh thái Vườn cò Toàn Thắng ở xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, dọc đường Xuyên Á từ Cà Mau sang Kiên Giang, chúng tôi đầy cảm hứng dừng lại ở một khu vực cây cối xanh um, cò đậu trắng các tán rừng ven hồ nước. Khách nước ngoài cũng dừng lại, mở toang cửa xe, hít khí trời trong lành.

 

Vẻ đẹp của khu sinh thái Vườn cò Toàn Thắng ở Cà Mau, bán vé kinh doanh du lịch, rất cuốn hút du khách.

Vẻ đẹp của khu sinh thái Vườn cò Toàn Thắng ở Cà Mau, bán vé kinh doanh du lịch, rất cuốn hút du khách.

Bất ngờ, ai nấy ngã ngửa: Tấm biển lớn và cardvisit của ông chủ ghi rõ: Vườn cò sinh thái, chuyên cung cấp “các món ăn sinh thái” như chim, cò, vạc, còng cọc… Mặt sau tấm danh thiếp là bức ảnh vườn cò tuyệt đẹp. Trắng trợn đến thế là cùng. Biển chỉ dẫn to bằng gian nhà, họ thu phí mấy chục nghìn đồng một lượt tham quan khu sinh thái, có đủ dịch vụ đi bộ và đi thuyền khám phá. Nhưng, giữa thanh thiên bạch nhật, họ giết thịt chim hoang dã bán cho khách ăn uống tưng bừng. Điều này là trái với lương tâm và các quy định bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Chúng tôi bước vào nhà. Người bán hàng đon đả mở tủ lạnh lấy ra chim, cò, còng cọc (một loại chim nước có nhiều trong khu vực “vườn sinh thái”). Liên lạc với ông chủ tên là Thắng, qua số điện thoại in trên cardvisit thì chúng tôi nhận được những lời mời chào rất đon đả: Cò hay vạc hay còng cọc thì cứ trung bình khoảng 75 nghìn đồng/con. Chúng tôi giả đò đặt cỗ 10 mâm, ông chủ ra giá 7,5 triệu đồng cho 100 con cò, vạc, còng cọc. “Vườn cò của em rộng tới 18ha, anh biết rồi đó. Anh đừng lo, em còn bắt và giết chúng bán cho anh lâu dài mà”, ông này tự tin.

Cả người bán hàng và người hiểu chuyện đều tiết lộ về cách chọc, đập, ban đêm, dùng móc câu giật để giết chim hoang dã đang ngủ trên cây tại Vườn sinh thái xuống, nhằm phục vụ thực khách!

Cả người bán hàng và người hiểu chuyện đều tiết lộ về cách chọc, đập, ban đêm, dùng móc câu giật để giết chim hoang dã đang ngủ trên cây tại Vườn sinh thái xuống, nhằm phục vụ thực khách!

Cả ông chủ và người bán hàng đều tiết lộ: Món tủ của quán là đủ thứ hấp, xào, nấu lẩu, om mẻ, nấu đậu xanh. Đợi đến đêm, khi lũ chim hoang dã ngủ, ông chủ và nhân viên sẽ đi dọc vườn cò của mình và dùng câu liêm, gậy dài chọc, giật, giết và bắt hàng loạt để phục vụ thực khách ngày càng đông. Riêng với cò, họ chỉ giết những con mới ra ràng, tức là chim non đang tập bay nhảy, kẻo ăn nó dai.

Nhưng trớ trêu thay, cả Vườn cò Ngọc Nhị (Hà Nội) và Vườn cò Toàn Thắng đều đồng loạt giết cò, vạc và nhiều loài chim hoang dã phục vụ đông đảo thực khách “du lịch sinh thái. Việc kinh doanh này in cả trên cardvisit và biển báo vào khu du lịch, bất chấp các quy định đạo đức và luật pháp.

Trớ trêu thay, cả Vườn cò Ngọc Nhị (Hà Nội) và Vườn cò Toàn Thắng đều đồng loạt giết cò, vạc và nhiều loài chim hoang dã phục vụ đông đảo thực khách “du lịch sinh thái. Việc kinh doanh này in cả trên cardvisit và biển báo vào khu du lịch, bất chấp các quy định đạo đức và luật pháp.

Ông chủ cũng tiết lộ: Chính quyền cơ sở cũng không cho phép ông làm những “trò” này, họ động viên tôi phải bảo tồn. Nhưng vì là vườn nhà ông gần hai chục hécta, nên ông cứ bắt chim và giết bán “họ không làm gì được”. Thực hư thế nào thì chưa biết, chỉ biết là chúng tôi ghi hình, chứng kiến cảnh giết mổ rôm rả, thực khách ăn rào rào.

 

Kinh doanh bất chấp đạo lý và luật pháp?

Trước đó ít ngày, khảo sát tại Vườn cò Ngọc Nhị, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội, chúng tôi cũng chứng kiến hàng đoàn ôtô vào các vườn tre xanh um “sinh thái” để ăn thịt cò, vạc, chim chóc các loại. Điều oái oăm là họ in thông tin rất rõ: “Nhà hàng ăn uống Học Lý - Vườn cò Ngọc Nhị”; kèm theo các món ăn cò vạc, chim chóc hoang dã, chim “trong sách đỏ” (như lời ông chủ quảng bá). Phóng viên lần nào đến cũng chứng kiến người ta ăn rào rào. Gọi điện thoại đặt món qua số điện thoại di động cho ông chủ ở hoá đơn bán lẻ thu thập được từ thực khách, chúng tôi được ông chủ tiết lộ: Bắt chim cò mới biết bay ngay tại Vườn Cò Ngọc Nhị để bán, khách đặt nhiều chim cò, thì ông chủ phải bắt giết chúng từ đêm trước. Ông nói đại ý: Bây giờ “bọn môi trường” nó làm kinh lắm, tất cả việc bắt giết chim thú động vật hoang dã, “nó” đến nó tịch thu và phạt nặng lắm. Phạt hàng trăm triệu, phải “làm luật”… Yên tâm chim cò chúng tôi mới bắt tươi hết, ngày nào cũng đông khách cả. Cò chỗ chúng tôi bán 75.000 đồng/con”.

 

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) cho biết: Theo quy định mới hiện nay, danh mục, động vật rừng đã được mở rộng hơn, bao gồm cả các loài như chim, cò, vạc, còng cọc hoang dã. Mức phạt tối đa với các vi phạm có thể lên đến 500 triệu đồng, hoặc giá trị mặt hàng vi phạm trên 300 triệu đồng thì có thể xử lý hình sự.

Mong cơ quan chức năng của Hà Nội và Cà Mau sớm vào cuộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo LĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân