Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Du lịch Lào trên đà phát triển

08 Tháng Bảy 2018 6:24:00 SA

Moitruong24h - Những năm qua, ngành du lịch Lào phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước Triệu Voi. Việc Chính phủ Lào ưu tiên thúc đẩy du lịch đã góp phần đưa vẻ đẹp thanh bình, êm ả của đất nước Lào đến với bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần giúp nền kinh tế Lào phát triển.

Với nhiều điểm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, thời gian qua, Lào đã là lựa chọn của không ít du khách quốc tế. Ngành công nghiệp “không khói” của đất nước Triệu Voi đã mang lại những kết quả tích cực cho nền kinh tế, giúp thúc đẩy các ngành nghề kinh doanh liên quan du lịch, tạo nhiều việc làm cho người dân, kích thích phát triển cơ sở hạ tầng. Theo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, số lượng du khách quốc tế đến Lào đã gia tăng nhanh chóng trong những năm qua, từ hơn 1,8 triệu người vào năm 2009 đến gần 4,7 triệu người vào năm 2015, đóng góp vào nền kinh tế Lào hơn 725 triệu USD vào năm 2015. Số lượng du khách quốc tế đến Lào vào năm 2020 ước tính đạt hơn 6,2 triệu người và mang đến nguồn thu khoảng 993 triệu USD.

Các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch được Chính phủ Lào chú trọng đẩy mạnh những năm qua đã tạo ra những điểm sáng cho bức tranh du lịch của Lào. Viêng Chăn phát động Năm Du lịch quốc gia 2018, một hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy du lịch và bảo tồn các giá trị văn hóa và phong tục tập quán tốt đẹp của người dân Lào. Trong Năm Du lịch quốc gia 2018, Lào triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như phát triển du lịch thiên nhiên, văn hóa và lịch sử; nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tầm quan trọng của du lịch; lấy khuyến khích du lịch làm chìa khóa tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị của các quốc gia, giúp thúc đẩy kết nối giữa Lào với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhiều hội chợ hàng hóa, du lịch với các gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công, mỹ nghệ của Lào và nhiều nước như Việt Nam, Thái-lan, Ma-lai-xi-a... đã được tổ chức.

Tại Diễn đàn truyền thông hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) 2018 do Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tổ chức mới đây tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bô-xeng-khăm Vông-đa-ra nhấn mạnh, đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực MLC để phát triển du lịch luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Lào. Bộ trưởng Bô-xeng-khăm Vông-đa-ra cho biết, trong khuôn khổ diễn đàn nêu trên, đại diện nhiều cơ quan thông tấn, báo chí các nước MLC đã có dịp tham quan các địa phương của Lào, qua đó trở thành cầu nối mang vẻ đẹp văn hóa và thiên nhiên của Lào đến với bạn bè quốc tế, giúp thúc đẩy du lịch và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước MLC. Cũng tại Diễn đàn truyền thông hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) 2018, các đại biểu Lào khẳng định, Lào rất chú trọng cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy ký kết các hiệp định miễn thị thực với các nước, cải thiện chất lượng các khu du lịch và di tích lịch sử, khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch phát triển, cải thiện hệ thống khách sạn và đào tạo hướng dẫn viên du lịch chất lượng cao..., qua đó mở rộng cánh cửa du lịch của đất nước Triệu Voi với bạn bè quốc tế. Các trường đại học của Lào cũng quan tâm đào tạo sinh viên ngành du lịch. Các đại biểu cho rằng, cần chú trọng tìm hiểu nhu cầu, sở thích của du khách mỗi nước để cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch của Lào.

Đất nước Lào xinh đẹp với các danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người như tháp Thạt Luổng, chùa Vạt Phu, thác nước Khon Pha-phênh... ngày càng thu hút nhiều khách du lịch trong khu vực và trên thế giới. Những kết quả tích cực của ngành du lịch Lào thời gian qua không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch đối với sự phát triển kinh tế quốc gia, mà còn cho thấy, triển vọng hợp tác du lịch giữa Lào và các quốc gia rất tươi sáng, hứa hẹn mang đến những “trái ngọt” cho lĩnh vực du lịch của các nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Minh Hằng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân