Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Du lịch ẩm thực: Hãy đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới

02 Tháng Tư 2018 6:13:00 SA

Moitruong24h - Ngày 31.3, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát triển Ẩm thực truyền thống Việt Nam” và nhiều hướng đi mới cho Du lịch ẩm thực đã được đặt ra.

Ẩm thực Việt Nam vươn xa thế giới

Theo Hội Lữ hành ẩm thực thế giới, hiện có khoảng 25% du khách quan tâm đến ẩm thực du lịch.
Báo cáo toàn cầu lần thứ hai về du lịch lại đưa ra con số: 87% số tổ chức được điều tra xác định “du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch.

Phát biểu tại Hội thảo, GS. Đặng Văn Bài cho biết: “Ẩm thực cũng là di sản văn hóa và là văn hóa quan trọng nhất, quyết định sự sinh tồn của chúng ta. Theo thống kê tại khu quần thể di tích Huế, 2007, ở Huế đã đón được 3 triệu khách, trong đó có 1.8 triệu khách nước ngoài, với tổng doanh thu là 12.000 tỉ.

Vì vậy, cần góp phần bảo vệ văn hóa ẩm thực Huế để làm phong phú truyền thống văn hóa ẩm thực ở nước ta, đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới”.

Ngành du lịch là ngành đang thụ hưởng trực tiếp từ giá trị văn hóa ẩm thực để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Việc bảo tồn và phát triển truyền thống ẩm thực Việt Nam là chính sách rất thiết thực để bảo vệ ngành du lịch.

Hiện nay, trong công tác tham mưu của Bộ tham mưu du lịch thì văn hóa ẩm thực vẫn chưa được quan tâm đúng mức với tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam. Chính vì vậy, cần đưa ta những chính sách mới, những điều chỉnh chiến lược.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phát biểu tại Hội thảo: “Cần phải tôn vinh các tổ nghề, tôn vinh các nghệ nhân. Tìm ra được những món ăn đặc trưng nhất để quảng bá ẩm thực Việt Nam, đưa món bún chả, phở vào danh sách những món ăn đặc trưng của Hà Nội để thu hút khách du lịch”.

Hội thảo đã đưa ra những biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phải gắn với du lịch bền vững: Thống kê các loại hình di sản văn hóa ẩm thực đặc sắc của cộng đồng các dân tộc; Tư liệu hóa di sản văn hóa ẩm thực; Đưa di sản văn hóa ẩm thực vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Vinh danh danh hiệu NSƯT và NNND cho các nghệ nhân; Xây dựng một số trung tâm văn hóa ẩm thực – điểm đến du lịch và cần có sự phối hợp liên ngành giữa các bên liên quan. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân