Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Dự đoán biến đổi khí hậu bằng lõi băng 700.000 năm tuổi

14 Tháng Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu về cực ở Nhật Bản đã khoan sâu vào một mái vòng băng ở phía đông Nam cực để lấy được lõi băng có độ tuổi hơn 700.000 năm, trong đó có khoảng 7 chu kỳ của các sông băng: ấm lên, tan chảy và lại ấm lên.

Các nhà khoa học dùng lõi băng để nghiên cứu khí tượng

Theo chuyên trang The Verge, lõi băng có rất nhiều lớp như các vòng quanh gốc cây. Dựa vào đó, các nhà khoa học nghiên cứu về điều kiện môi trường khi các lớp băng hình thành, sự xuất hiện của bụi trong thời kỳ khô và gió.

Sau khi phân tích lõi băng, nhóm nghiên cứu phát hiện giai đoạn ấm ở Nam cực tương ứng với những biến động khí hậu phát hiện trong lõi băng tách ra ở đảo Greenland. Với mô hình mô phỏng thời tiết, nhóm nghiên cứu cũng cho biết nguồn nước ngọt tan chảy từ băng Greenland làm chậm dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC), làm tăng lượng mưa và giảm sức gió ở Nam bán cầu, khiến Nam bán cầu ấm lên và Bắc bán cầu đóng băng. Dòng đối lưu AMOC là thành phần quan trọng của hệ thống khí hậu trái đất, giúp chuyển nước ấm về phía bắc và sau đó chuyển nước lạnh về lại phía nam.

Điều này cũng có nghĩa rằng sự biến đổi khí hậu làm băng tan ở Bắc cực và đảo Greenland sẽ dẫn tới lượng nước ngọt tràn vào đại dương. Từ đó, sự cân bằng nước ngọt - nước biển của AMOC bị phá vỡ, đẩy khu vực Bắc bán cầu về thời kỳ băng giá. Nếu trái đất vẫn tiếp tục ấm lên 4 - 50C trong tương lai, “thảm cảnh” này sẽ thực sự xảy ra vào năm 2030.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo The Verge)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân