Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dự báo 2019: Trung Bộ khô hạn, triều cường, sạt lở bồi lấp trầm trọng

07 Tháng Bảy 2019 6:34:00 SA

Moitruong24h - Mùa khô ở Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài đến tháng 8- 9, nguy cơ cao xẩy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ. Các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường; bão trên khu vực biển Đông đến muộn hơn…

Công trình dự án trên đầu nhà dân ở P. Vĩnh Hòa bị sạt lở trong trận mưa lũ tháng 11.2018 đã vùi lấp nhiều căn nhà và cả gia đình 4 người tủ vong.

Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên vừa diễn ra hôm nay ngày 5.7 tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo đó, việc quản lý sử dụng đất, xây dựng các khu đô thị dân cư còn nhiều bất cập, gây mất an toàn khi xảy ra thiên tai.

Kịch bản thiên tai này đã xảy ra tại TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa tháng 11.2018 khi lũ quét, sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên nhiều điểm dân cư địa bàn thành phố.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc sở NN&PTNN Khánh Hòa cho biết tại hội nghị: những năm gần đây Khánh Hòa phát triển mạnh du lịch nên thu hút nhiều lao động từ các tỉnh về sinh sống.

Do quỹ đất hạn hẹp nên để có nơi cư trú nhiều người dân tự ý lấn chiếm xây dựng nhà trái phép tại khu vực đồi núi vì vậy khi có mưa lũ lớn xảy ra đã gây lũ quét, sạt lở đất... Ngoài ra một số dự án đang triển khai thực hiện có vị trí gần vùng đồi núi, do chưa xác định hết mức độ nguy hiểm của lũ quét vùng đồi núi nên các giải pháp xây dựng để đảm bảo an toàn cho người và công trình trong mùa mưa lũ chưa được thực sự quan tâm.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, năm 2018, khu vực miền Trung - Tây Nguyên xảy ra 14/21 loại hình thiên tai làm 58 người chết và mất tích (chiếm 26% so với cả nước) với tổng thiệt hại ước tính là 2.290 tỷ đồng (chiếm 16%). 

Dự báo trong năm 2019, mùa khô ở Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài đến tháng 8- 9, nguy cơ cao xẩy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ. Các tỉnh ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường; bão trên khu vực biển Đông đến muộn hơn…

Tình trạng sạt lở, bồi lấp cửa sông, ven biển ở khu vực miền Trung diễn ra trầm trọng hơn. Đây cũng là khu vực có nhiều tàu thuyền nhưng chưa lắp đặt hệ thống giám sát nên khó khăn trong kêu gọi tàu thuyền khi có bão…

Để ứng phó với diễn biến thiên tai trong mùa mưa bão năm 2019, ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, nhất là phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão, lũ lớn để tránh bị động, lúng túng khi thiên tai xảy ra.

Các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi khẩn trương phối hợp với Văn phòng thường trực để tổ chức diễn tập ứng phó với bão mạnh, lũ lớn cấp vùng – dự kiến sẽ do lãnh đạo Chính phủ chủ trì, truyền hình trực tiếp.

Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ,  tăng cường lắp đặt thiết bị theo dõi, giám sát, cảnh báo thiên tai. Đưa mạng xã hội vào truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai kết hợp nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng...

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo laodong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân