Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dự án Ngăn triều: Giải pháp ứng phó triều cường tại TPHCM

08 Tháng Giêng 2021 1:00:00 CH

Không còn cảnh các phương tiện giao thông lội bì bõm trên các tuyến đường ngập sâu do triều cường dâng cao, không còn cảnh tát nước ngập ra khỏi nhà, không còn cảnh các cửa hàng đìu hiu vắng khách, phải đóng cửa do bị ngập nước… Đây chính là vai trò của dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (Dự án Ngăn triều).

Dự án Ngăn triều do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 thực hiện.

Dự án Ngăn triều do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 thực hiện, được phê duyệt tại Quyết định số 5967/QĐ-UBND ngày 12/11/2015 của UBND TPHCM về duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT).
 
Đại diện Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết, quy mô chính của dự án là đầu tư xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn gồm các cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, các cống nhỏ và 7,8 km đê kè xung yếu khu vực sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, xây dựng Nhà quản lý trung tâm và hệ thống Scada.
 
Dự án là một trong những giải pháp có tính khả thi cao, góp phần giảm ngập hiệu quả ở các địa bàn trũng thấp. Đồng thời, góp phần ngăn triều, chống ngập với diện tích 570 km2 thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố, gồm các Quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.
 
Khi hoàn thành và đưa vào vận hành, Dự án Ngăn triều góp phần giải quyết vấn đề ngập do triều cường trên địa bàn thành phố với diện tích khoảng 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM, đồng thời hỗ trợ thoát nước cho hệ thống thoát nước đô thị hiện hữu khi xảy ra mưa lớn kết hợp triều cường cao. Bên cạnh đó, Dự án còn góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.
 
Một lợi ích nữa là Dự án sẽ góp phần đảm bảo giao thông đường thủy.
 
Cụ thể, khi các van cống ở toàn bộ 6 hạng mục cống ngăn triều lớn mở hoàn toàn, tàu thuyền trên sông sẽ lưu thông đường thuỷ bình thường.
 
Còn khi triều cao, mưa lớn diễn ra, hệ thống 6 cống ngăn triều đóng hoàn toàn, lúc này hệ thống giao thông thuỷ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện thông qua các âu thuyền. Các âu thuyền này được thiết kế với bề rộng 15 m, buồng âu dài 100 m, hai đầu âu thuyền được thiết kế cửa âu, van phẳng quay theo trục đứng. Các âu thuyền vận hành đóng mở lần lượt theo thứ tự mở cửa cho thuyền bè chờ trong buồng âu; đóng cửa và điều tiết mực triều bên trong buồng âu phù hợp với mực triều bên ngoài; mở cửa van còn lại cho thuyền đi vào khu vực.
 
Hệ thống âu thuyền này hoạt động tương tự với âu thuyền tại kênh đào Panama (điều tiết mực nước khác nhau giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương). Cũng như hệ thống máy bơm công suất lớn, các âu thuyền được lắp đặt tại các vị trí giao thông thường xuyên có tàu bè qua lại. Các cống kiểm soát triều được lắp đặt âu thuyền bao gồm cống kiểm soát triều Tân Thuận; cống kiểm soát triều Phú Định; cống kiểm soát triều Cây Khô và cống kiểm soát triều Mương Chuối.
 
Dự án Ngăn triều khi đi vào vận hành, sẽ không còn cảnh người dân phải điều khiển các phương tiện giao thông lội bì bõm trong dòng nước ngập, không còn cảnh các hộ dân kè bao cát trước cửa để ngăn nước tràn vào nhà vừa tát nước ngập từ nhà ra ngoài, không còn cảnh các cửa hàng phải dọn dẹp hàng hóa kê lên cao để không bị hư hỏng do nước ngập, hàng quán không còn phải rơi vào cảnh đìu hiu do cả một khu vực bị ngập nước…
 
Dự án Ngăn triều được khởi công ngày 26/6/2016. Tính đến tháng 12/2020, Dự án đã đạt tiến độ xây lắp hoàn thành 96%.
 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Bắc - PT/VGP

http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Du-an-Ngan-trieu-Giai-phap-ung-pho-trieu-cuong-tai-TPHCM/418751.vgp

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân