Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dự án “đảo sinh thái” ở Bỉ

02 Tháng Bảy 2020 6:50:00 SA

Tổng cộng 15 doanh nghiệp ở Bỉ đã hợp tác với một tổ chức phi chính phủ ở nước này tham gia một dự án cải tạo các khu công nghiệp thành “đảo sinh thái”, giúp thúc đẩy đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Công ty cơ khí Infrabel là một trong 15 công ty đầu tiên tham gia dự án này. Toàn bộ khu vực nhà máy sản xuất bị bỏ hoang của công ty, nằm cạnh ga tàu ở Sint-Gillis (Bỉ), đã được sửa sang và phủ xanh cây cối. Các nhân viên đã trồng thêm hàng nghìn cây xanh quanh khu công nghiệp, sau đó cải tạo đường dẫn nước cũ thành một dòng kênh. Sau gần sáu năm triển khai dự án, chim chóc và một số loài động vật như sóc, thỏ, cáo… đã tìm đến trú ngụ trong khu sinh thái mới được cải tạo này. Kênh nước trong xanh trở lại và được thả thêm cá và vịt.


Khu công nghiệp Infrabel sau khi được cải tạo. Ảnh: WN

Bà Jenifer Di Pzinrio, Giám đốc điều phối của tổ chức phi chính phủ nói trên cho biết, dự án đã phối hợp và trực tiếp tham gia với các doanh nghiệp trong việc “sinh thái hóa” các khu công nghiệp. “Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp cải tạo môi trường, cảnh quan bên ngoài bằng cách trồng vườn, thiết lập một hệ sinh thái đa dạng với các loài cây bản địa và hoa dại nhằm khôi phục môi trường tự nhiên thu hút các loài động vật quay trở lại”, bà Pzinrio cho biết.

Chỉ sau từ một đến hai năm, những khu công nghiệp bỏ hoang trước đây đã nhanh chóng được phủ xanh cây cối. Cùng với thảm thực vật đa dạng đó, nhiều loài động vật cũng tự tìm đến trú ngụ, dần hình thành các “đảo sinh thái” quy mô nhỏ. Theo bà Pzinrio, môi trường hoang dã này có thể duy trì song song với các hoạt động sản xuất của con người, nếu các nhân viên có ý thức giữ gìn cảnh quan.

Một nhóm các chuyên gia sinh thái cũng theo dõi và ghi chép lại sự phát triển cảnh quan theo từng giai đoạn để bảo đảm “đảo sinh thái” không bị phá vỡ hay bị con người can thiệp, tác động mạnh. Do vậy, các doanh nghiệp tham gia dự án cũng phải chấp hành theo những quy định khá nghiêm ngặt, như cam kết không sử dụng hóa chất, thuốc diệt cỏ hay diệt côn trùng…

Đến nay, dự án không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà chính những nhân viên của các doanh nghiệp cũng nhận được “món quà” tinh thần từ đó, do việc tiếp xúc và gần gũi với thiên nhiên đã có tác động tích cực đến sức khỏe, giúp hiệu suất làm việc tăng theo.

 

 

 

 

 

 

SAN LÊ/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-quocte/baothoinay-quocte-nhipsong/item/44980302-du-an-%E2%80%9Cdao-sinh-thai%E2%80%9D-o-bi.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân