Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đốt rơm rạ, “uy hiếp” phi công hạ cánh tại Nội Bài

21 Tháng Chín 2019 6:31:00 SA

Moitruong24h -  Liên tiếp trong mấy ngày vừa qua, tại khu vực đầu đường cất hạ cánh 11, phía tây sân bay Nội Bài xảy ra các vụ người dân đốt rơm rạ, gây ra khói mù mịt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay, uy hiếp an toàn bay.

Đốt rơm rạ, “uy hiếp” phi công hạ cánh tại Nội Bài

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa có văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và UBND các xã: Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình (huyện Sóc Sơn) đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ tại khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 15-9, lực lượng chức năng kiểm tra đã phát hiện ba đống rơm rạ đang cháy và bốc khói trên cánh đồng thuộc xã Thanh Xuân, gần cổng gác an ninh V6 sân bay Nội Bài.

Sau đó, 7 giờ 14 phút ngày 16-9, lại phát hiện hai đống rơm rạ được đốt trên cánh đồng thuộc xã Quang Tiến, gần cổng gác an ninh V8 sân bay Nội Bài.

Sau khi nhận được thông báo của Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã phối hợp Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cùng người dân có mặt tại hiện trường dập các đám cháy.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc đánh giá, việc nhiều người dân đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch phát sinh nhiều khói, tiềm ẩn nguy cơ gây uy hiếp trực tiếp đến hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến sân bay và đã trở thành vấn nạn sau mỗi mùa thu hoạch lúa.

"Vị trí đốt có nơi sát hàng rào sân bay, cứ ở đâu có ruộng là người dân đốt. Lực lượng chức năng rất khó bắt tận tay người dân đốt rơm rạ, có bắt được cũng chỉ xử phạt hành chính với mức tiền 200 nghìn đồng, gần như không có tính răn đe" - ông Hùng than thở.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay tại Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đề nghị UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo sát sao các xã lân cận sân bay Nội Bài có các biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Đơn vị này cũng đề nghị UBND các xã: Thanh Xuân, Quang Tiến, Mai Đình, Phú Minh, Phú Cường triển khai các biện pháp tuyên truyền, quán triệt, thực hiện cam kết đến từng hộ gia đình, người dân không đốt rơm rạ để ảnh hưởng đến an toàn bay; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý các hộ gia đình, cá nhân cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên,về giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, phía sân bay và Cảng vụ Hàng không miền Bắc chỉ có cách đề nghị chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền người dân, thậm chí thực hiện cam kết đến từng hộ gia đình nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân