Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đột phá mô hình phát triển rừng bền vững

27 Tháng Ba 2018 6:30:00 SA

 Moitruong24h- Thực hiện chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh Cà Mau, năm 2011, Công ty Cổ phần đầu tư Thuý Sơn hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng ở TP Cần Thơ đã đến Cà Mau nhận gần 1.000 ha đất rừng tại xã Khánh Thuận, huyện  U Minh để trồng keo lai xuất khẩu.

Năm 2015, hơn 1.000 ha keo lai do công ty trồng được Hội đồng quản trị rừng thế giới cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FFC. Đây là 1 trong 11 khu với tổng diện tích khoảng 10.000 ha trong cả nước được cấp chứng chỉ này (phát triển rừng bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường, tác động xã hội tích cực… Nếu không có chứng chỉ FFC, các nước Châu Âu sẽ không nhập gỗ).

Hiện nay, Công ty Thuý Sơn đang luân phiên khai thác keo lai đúng độ tuổi, xuất sang Châu Âu thu lợi nhuận hàng tỷ đồng, hướng đến việc liên kết với Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ mở rộng diện tích rừng đạt chuẩn FFC và xây dựng thương hiệu gỗ Cà Mau trên thị trường quốc tế.Bên cạnh cây keo lai, công ty đã trồng thể nghiệm trên diện tích 200 m2 cây đinh lăng và nấm linh chi xen kẽ dưới tán rừng. Hai loại này đang phát triển rất tốt, được Trường Đại học Cần Thơ kiểm nghiệm đạt chất lượng thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Nếu đến chu kỳ khai thác 5 năm, giá trị sẽ cao gấp 3 lần cây keo lai.

Mô hình phát triển của Công ty Thuý Sơn được UBND tỉnh đánh giá cao, giao các ngành chức năng hỗ trợ công ty phát triển các dự án tiếp theo để nâng cao giá trị đất rừng U Minh Hạ và thu nhập bền vững cho người dân sống nghề rừng./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo baocamau)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân