Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đột kích bắt "cát tặc" trên sông Ayun

09 Tháng Mười 2016 6:25:00 CH

Moitruong24h- Sau một thời gian theo dõi, vào lúc 9 giờ, ngày 7-10, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã bất ngờ đột kích vào bãi cát lớn được khai thác trái phép trên sông Ayun, thuộc địa phận thôn 5, xã Ayun, huyện Mang Yang.
 


Ảnh: Lê Anh

Tại thời điểm kiểm tra, trên đoạn sông dài khoảng 100 mét, có hơn 10 đối tượng đang điều khiển 4 máy hút cát công suất lớn hoạt động, khi phát hiện lực lượng chức năng, những chủ máy hút cát đã có hành vi cản trở khi cố tình tháo hệ thống đường ống và máy hút cát để tẩu tán. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, toàn bộ tang vật đã bị thu giữ.

Kiểm tra tại hiện trường, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ một xe xúc lật, một xe ben BKS 81C-083.02 đang chở hơn 13 m3 cát, 4 máy nổ dùng để hút cát và hơn 100 m3 cát đã được khai thác trái phép đang chờ đưa đi tiêu thụ. Theo lời khai của ông Nguyễn Văn Thanh (tài xế xe ben), thì số cát này ông mua với giá 100 ngàn đồng/m3, chứ không biết ai làm chủ bãi cát, chỉ khi xe lên đầu đường mới có người ra thu tiền.

Còn ông Lê Văn Lắm-Phó Chủ tịch UBND xã Ayun, huyện Mang Yang thì ông cho rằng: “Những máy hút cát này chắc mới hoạt động khoảng 1 tuần trở lại đây, vì tuần trước tôi cùng lực lượng Công an xã đi kiểm tra thì không phát hiện người dân khai thác cát trái phép. Tôi cũng không biết ai là chủ những bãi cát này, vì tại thôn 5 hầu như nhà nào cũng khai thác cát, cứ 5 đến 10 hộ chung nhau một máy. UBND xã cũng đã nhiều lần xử lý và gọi lên nhắc nhở nhưng người dân vẫn lén lút khai thác…”.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ những người dân tại xã Ayun, thì những máy hút cát trên đã hoạt động hơn 10 ngày nay và nói chính quyền xã không biết thì rất khó tin vì bãi cát cách trụ sở UBND xã chỉ hơn 1 km và cách trục đường chính chưa đến 50m. Cũng cần phải nói thêm rằng, khi lực lượng Cảnh sát Môi trường tiến hành xử lý vụ việc thì chưa nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và lực lượng chức năng của địa phương, ngay cả người dân sống xung quanh cũng né tránh vì sợ bị các chủ máy cát trả thù. Chính vì vậy, phải đến hơn 18 giờ cùng ngày, số phương tiện, máy móc vi phạm mới được đưa về trụ sở UBND xã để chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

Lê Anh/ Báo Gia Lai

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân