Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Động vật trò chuyện như người?

10 Tháng Ba 2020 6:39:00 SA

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Italy cho thấy, giữa ngôn ngữ con người và liên lạc của động vật có nhiều điểm giống nhau, nhiều hơn so với giả định ban đầu.

Chim cánh cụt châu Phi. 

Chim cánh cụt châu Phi.

 Các nhà nghiên cứu ở ĐH Turin (Italy) đã phân tích 590 bản ghi âm, chứa các âm thanh do 28 cá thể chim cánh cụt châu Phi trưởng thành phát ra.

Dự án được thực hiện với sự hợp tác của các vườn bách thú Italy. Hóa ra, động vật cũng tuân thủ các quy tắc ngôn ngữ tương tự như con người. Ở đây có 2 sự tương đồng quan trọng và chủ yếu.

Thứ nhất, các “mệnh đề” riêng lẻ, thường được chim cánh cụt sử dụng, là đơn âm và rất ngắn. Cũng tương tự như ở người: Chúng ta thường sử dụng những từ ngắn, chẳng hạn như: “Tôi”, “anh”, “và”, “ừ”, “vâng”…

Thứ hai, theo luật Menzeratha - Altmann, một mệnh đề càng dài thì các thành phần cấu tạo nên mệnh đề đó càng ngắn. Nói một cách khác, trong các mệnh đề nhiều âm tiết, chúng ta thường sử dụng các âm tiết ngắn. Các nhà khoa học đã quan sát được sự tương đồng như vậy trong “ngôn ngữ” của chim cánh cụt.

Theo các nhà khoa học, nhờ phát ra các âm thanh, chim cánh cụt đực có thể tự giới thiệu, thông báo cho các đối thủ về “lãnh thổ” mà nó chiếm giữ.

Các nhà khoa học rút ra kết luận rằng, nguyên tắc ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng, không phải là kết quả của bản chất biểu tượng mà là kết quả của các quy tắc tự nhiên, chi phối giao tiếp. Các quy tắc này cũng có thể quan sát thấy trong thế giới loài vật.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tuấn Sơn
Nauka/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/dong-vat-tro-chuyen-nhu-nguoi-4069160-b.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân