Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đông Nam Bộ đối diện mùa khô khốc liệt

24 Tháng Giêng 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Dù mùa mưa năm 2016 kéo dài, lượng mưa lớn song những tháng tới đây, mực nước tại thượng nguồn sông Đồng Nai sẽ xuống dần và cạn nhất vào khoảng tháng 3, tháng 4.2017. Nước trên sông La Ngà (huyện Định Quán) sẽ xuống nhanh vì chịu sự điều tiết của hồ Đa Mi - Hàm Thuận. Mùa khô 2017 sẽ diễn biến bất thường, người sản xuất nông nghiệp cần chủ động tiết kiệm nước.

Hồ Đa Tôn (huyện Tân Phú, Đồng Nai).  Ảnh:  I.T

Số liệu mực nước của Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Đồng Nai (Công ty Thủy lợi Đồng Nai) cho thấy, đến thời điểm này, đa số các hồ chứa trên địa bàn Đồng Nai, như: Sông Mây, Cầu Mới, Suối Vọng, Gia Ui đã tích đủ nước. Tuy nhiên, hồ lớn nhất ở Đồng Nai là hồ Đa Tôn (huyện Tân Phú) với dung tích hơn 19 triệu m3 chỉ mới tích được khoảng 13 triệu m3. “Hồ Đa Tôn là nguồn cung cấp nước cho người dân 2 huyện miền núi Tân Phú và Định Quán của Đồng Nai. Việc hồ tích không đủ nước sẽ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của người dân, nhiều diện tích cây trồng sẽ thiếu nước tưới trong mùa khô” - đại diện Công ty Thủy lợi Đồng Nai đánh giá.

Tại các địa phương có hồ chứa tích đủ nước, Công ty Thủy lợi Đồng Nai khuyến cáo người dân vẫn phải sử dụng nước tiết kiệm, bởi hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh chưa hoàn thiện, các hồ chứa không thể cung cấp đủ nước tưới cho tất cả diện tích sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, do địa hình trên địa bàn 3/4 là đồi núi có độ dốc cao, nguồn vật liệu cháy dưới tán rừng lớn; khí hậu vào mùa khô có gió Đông Bắc thổi mạnh, nguồn nước từ các suối cạn kiệt, độ ẩm không khí rất thấp; diện tích rừng và đất lâm nghiệp nằm xen với đất nông nghiệp, dân cư sống trong và ven rừng nhiều... nên mùa khô năm 2017 nguy cơ cháy rừng rất cao. Hiện toàn tỉnh có gần 34.000ha rừng, chiếm 16,97% diện tích tự nhiên.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để kiên cố hóa 329km kênh chính, kênh cấp I, mương nội đồng…, trong đó có 80% kênh chính. Ông Vũ Văn Lợi - Trưởng phòng Quản lý nước Trung tâm Quản lý, khai thác các công trình thủy lợi tỉnh cho biết, các công trình thủy lợi nói trên cung cấp nước để sản xuất 20.412ha đất nông nghiệp toàn tỉnh, tiêu úng cho 3.262ha, ngăn lũ cho 600ha và bảo vệ 11.000 hộ dân cư xung quanh. Riêng hồ chứa nước Sông Ray với trữ lượng hơn 120 triệu m3, sau đợt phục vụ sản xuất nông nghiệp mùa khô 2016 vừa qua, vẫn còn gần 100 triệu m3.

 

 

 

 

 

 

 

 

B.B.H (Theo Dân Việt)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân