Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đồng Nai: Nhiều dự án bảo vệ môi trường khát vốn

06 Tháng Năm 2020 1:00:00 CH

Hiện có nhiều doanh nghiệp, HTX ở Đồng Nai muốn vay vốn từ Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh để đầu tư cho các dự án về môi trường. Tuy nhiên, nguồn vốn của Quỹ BVMT có hạn nên không đáp ứng hết nhu cầu của các doanh nghiệp, HTX.

Theo báo cáo của Quỹ BVMT tỉnh Đồng Nai, tổng nguồn vốn của quỹ đạt hơn 252 tỷ đồng, số tiền trên được trích từ ngân sách nhà nước, phí sự nghiệp môi trường, phí xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt qua từng năm. Thời gian qua, Quỹ BVMT tỉnh đã cho vay được 75 dự án để xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi, hệ thống xử lý nước thải các nhà máy, xe vận chuyển rác chuyên dụng, lò đốt rác, góp phần BVMT trên địa bàn tỉnh.

Thông qua nguồn vốn được vay từ Quỹ BVMT, nhiều đơn vị đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, rác thải đạt chuẩn về môi trường trên địa bàn tỉnh góp phần làm chậm lại tiến trình của biến đổi khí hậu.

Bà Hoàng Thị Nhung, Giám đốc Quỹ BVMT tỉnh cho biết, nhu cầu vay vốn cho những dự án về môi trường của các doanh nghiệp trong tỉnh rất lớn, lên đến hàng ngàn tỷ đồng, nhưng nguồn quỹ có hạn, nên mới chỉ đầu tư theo hình thức “mồi”.

Do nguồn Quỹ BVMT của tỉnh có hạn nên ưu tiên cho những HTX, doanh nghiệp nhỏ vay để mua xe chở rác, ép rác chuyên dụng để góp phần BVMT, mỹ quan trong quá trình vận chuyển rác đến các khu xử lý. Nhiều HTX về môi trường trên địa bàn tỉnh đã được Quỹ hỗ trợ vốn với lãi suất thấp gần bằng 50% ngân hàng.

Đối với các công ty hạ tầng, số vốn mà các công ty này được vay hiện nay dao động từ 4 - 7 tỷ đồng/dự án. Ngoài ra, Quỹ cũng cho nhiều chủ trang trại chăn nuôi trong tỉnh vay vốn đầu tư công trình xử lý phân, nước thải trong chăn nuôi đạt chuẩn môi trường trước khi xả thải ra sông, suối.

 

 

 

 

 

 

Quốc Trọng/KHĐS

https://khoahocdoisong.vn/dong-nai-nhieu-du-an-bao-ve-moi-truong-khat-von-141926.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân