Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Dòng kênh chết hồi sinh biến thành đường hoa ở Hà Nội

12 Tháng Tám 2019 6:28:00 SA

Moitruong24h - Từ một con kênh chết quanh năm tồn đọng chất thải, dòng kênh Long Tửu nay đã thay da đổi thịt, trở nên sạch đẹp hơn nhờ sự chung sức của người dân thôn Thuỵ Lôi (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội), họ đã cùng nhau dọn rác, trồng cây, trồng hoa dọc bờ kênh tạo thành con đường hoa đẹp mắt.

Cuộc “cách mạng xanh” của người dân thôn Thụy Lôi được tiến hành từ khi con kênh Long Tửu ở xã Thụy Lâm bị ô nhiễm. Con kênh nhỏ hẹp, dẫn nước tưới tiêu đã tràn ngập đủ loại rác thải như thùng xốp, túi nilon, chai lọ nhựa... nổi lềnh phềnh trên mặt nước, trôi nổi bốc mùi hôi thối. Dòng kênh trong veo ngày nào giờ đây đã chuyển sang màu đen kịt, nhầy nhụa, không có sinh vật nào sinh sống sót.

Trước tình trạng con kênh đang bị bức tử từng ngày bởi chất thải rắn, người dân ở thôn Thụy Lôi đã xin ý kiến của chính quyền xã Thụy Lâm, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để tiến hành cải tạo lại.

Con đường trồng nhiều hoa dọc bờ kênh cải tạo.

Con đường trồng nhiều hoa dọc bờ kênh cải tạo.

Con đường trồng nhiều hoa dọc bờ kênh cải tạo.

Sau đó người dân đã cùng với Hội thanh niên trong làng tiến hành vớt rác, trồng hoa dọc bờ kênh, thu gom pin đã qua sử dụng, hạn chế túi ni-lông trong sinh hoạt. Cứ vậy, ròng rã hơn một tháng, kênh Long Tửu và nhiều điểm nóng về rác thải tại thôn Thụy Lôi đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Anh Nguyễn Vũ (SN 1974), người tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn Thụy Lôi cho biết, ở phía Đông Nam thôn Thụy Lôi có làng Quan Độ thuộc xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) thường xuyên đốt rác thải phế liệu, gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường sống.

Do 2 làng chỉ cách nhau có một cánh đồng nên hầu như ngày nào xóm Thụy Lôi này cũng phải gánh chịu ảnh hưởng bởi khói bụi đốt rác theo hướng gió từ phía Quan Độ thổi sang.

Người dân trong thôn Thụy Lôi hăng hái tham dọn dẹp, trồng hoa ven kênh mương, bảo vệ môi trường sống.

Người dân trong thôn Thụy Lôi hăng hái tham gia dọn dẹp, trồng hoa ven kênh mương, bảo vệ môi trường sống.

Theo anh Vũ, để làm những công việc này, nhóm của anh cũng phải kết nối, học hỏi kinh nghiệm từ những tổ chức bảo vệ môi trường tại thành phố Hà Nội. Là người hoạt động trong ngành khoa học vật liệu nên anh đã hướng dẫn người dân trong làng phân loại rác thải.

Việc dọn sạch kênh Long Tửu đã góp phần thay đổi ý thức của người dân đáng kể, bước đầu họ đã ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống.

“Ban đầu khi tôi và một số người trong làng đi vận động từng hộ dân trong làng làm sạch môi trường sống gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân thờ ơ, sẵn sàng quăng cả bịch rác thải xuống lòng kênh, một số hộ dân khác còn phản ứng gay gắt khi bị nhắc nhở... Phải mất rất nhiều công sức, nhóm mới thuyết phục, vận động được mọi người chung tay bảo vệ môi trường sống” - chị Trần Thị Kiều (SN 1976) chia sẻ.

Ngoài việc dọn dẹp kênh mương, gia đình nhà chị Kiều ở thôn Thụy Lôi cũng trở thành điểm thu gom pin lớn. Khoảng 3 - 4 ngày, sau khi lượng pin thu gom từ các hộ dân trong vùng đã đầy ắp, sẽ được chuyển đến điểm tập kết tái chế, thu gom rác thải điện tử ở trung tâm thành phố Hà Nội.

Những điểm thu gom pin tại thôn Thụy Lôi.

Những điểm thu gom pin tại thôn Thụy Lôi.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Cảnh Xuân (SN 1960), trưởng thôn Thụy Lôi bày tỏ, phong trào dọn rác, giữ gìn vệ sinh môi trường tại Thụy Lôi đã được nhiều người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Các đoàn thể trong thôn cũng đã theo sát để động viên mọi người làm sạch con kênh ô nhiễm, thu gom pin đã qua sử dụng. Con kênh ô nhiễm ngày nào đã “lột xác” thành một con đường hoa sạch đẹp, thôn Thụy Lôi từng bước phấn đấu trở thành một ngôi làng “sống xanh”. 

Con đường xanh mát vào thôn Thụy Lôi.

Con đường xanh mát vào thôn Thụy Lôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Laodong
 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân