Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đông Hải xây dựng NTM kiểu mẫu

17 Tháng Năm 2020 1:00:00 CH

QUẢNG NINH - Là một trong 3 xã được huyện Tiên Yên lựa chọn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xã Đông Hải đang nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

Trang trại tổng hợp của gia đình anh Hà Văn Thảo, thôn Làng Nhội, xã Đông Hải cho thu nhập cao.
Trang trại tổng hợp của gia đình anh Hà Văn Thảo, thôn Làng Nhội, xã Đông Hải cho thu nhập cao.

Đến thôn Làng Nhội (xã Đông Hải), chúng tôi nhận thấy những đổi thay to lớn mà chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu mang lại. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Những mái nhà kiên cố xóa đi ký ức nghèo nàn.

Người dân thôn hăng hái tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu. Khắp các tuyến đường ngõ, xóm đều bắt gặp hình ảnh người dân nhổ cỏ, tưới cây, chăm sóc vườn hoa bên đường.

Các tuyến đường ngõ, xóm của thôn được mở rộng, trồng cây hai bên đường, vẽ tranh tường. Người dân trong thôn tự nguyện thành lập tổ vệ sinh môi trường, hoạt động tích cực để các tuyến đường luôn được sạch sẽ, thoáng đãng. Làng Nhội rộn ràng không khí hăng say lao động sản xuất với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Nuôi ngan sao, nuôi gà Tiên Yên, trồng mít...

Nhà văn hóa xã Đông Hải được xây dựng khang trang.
Nhà văn hóa xã Đông Hải được xây dựng khang trang.

Ông Lương Văn Lý, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Làng Nhội, cho biết: Sau khi đạt thôn chuẩn NTM trong năm 2020, dưới sự hướng dẫn của huyện và xã, thôn đã tuyên truyền cho nhân dân ý nghĩa, hiệu quả của việc xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch các chương trình, dự án hỗ trợ để người dân được biết, được bàn và được làm.

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, Đông Hải đã bắt tay ngay vào rà soát từng mục tiêu, tiêu chí, có kế hoạch, lộ trình, giải pháp nâng chất các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.

Bà Vi Thị Tứ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải, cho biết: Năm nay, xã phấn đấu hoàn thành  NTM kiểu mẫu, qua đó, từng bước thực hiện lộ trình nâng cấp lên phường vào năm 2025. Người dân tiếp tục là chủ thể trong việc triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ, không làm thay. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang tiếp tục nỗ lực hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí để được công nhận NTM kiểu mẫu trong năm nay trên cơ sở dân biết, dân bàn, dân kiểm tra.

Vườn hoa thôn Làng Nhội, xã Đông Hải thường xuyên được bà con chăm sóc.
Vườn hoa thôn Làng Nhội, xã Đông Hải thường xuyên được bà con chăm sóc.

Một trong những tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu đang được xã tích cực thực hiện là sản xuất - thu nhập - hộ nghèo.

Trong đó, xã chú trọng vận động các HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung nâng cao chất lượng, sản lượng, thương hiệu. Đồng thời, đẩy mạnh kinh tế vườn, gia trại, trang trại; nhân rộng các vườn có hiệu quả kinh tế cao; gắn phát triển kinh tế vườn với xây dựng vườn mẫu.

Xã đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng một số mô hình trình diễn, khi có kết quả thì tổ chức đánh giá và nhân rộng.

Bên cạnh đó, xã cũng rà soát, đánh giá, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Đồng thời, tiếp tục phát triển sản phẩm chủ lực như: Gà Tiên Yên, cây ăn quả, cây dược liệu, tôm thẻ chân trắng... Qua đó, xã phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đạt 58,5 triệu đồng/người/năm, giảm 1 hộ nghèo.

Đối với tiêu chí môi trường, xã đang thực hiện đồng bộ giải pháp, phấn đấu 90% số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, 80% số hộ sử dụng nước sạch, 100% hộ sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề ký cam kết bảo vệ môi trường. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, thôn văn hóa gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Với cách làm bài bản, quyết tâm cao cùng sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân, mục tiêu về đích xã NTM kiểu mẫu trong năm nay của xã Đông Hải chắc chắn sẽ hoàn thành thắng lợi.

 

 

 

 

 

 

 

Cao Quỳnh/Baoquangninh

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202005/dong-hai-xay-dung-ntm-kieu-mau-2482922/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân